Mở mỏ gà chọi và những điều cần lưu ý

chọi gà

Mở mỏ gà chọi là một trong những cột mốc quan trọng của một chiến kê. Những sư kê chơi đá gà nhất là đá gà đòn cần nắm nguyên tắc mở mỏ cho gà. Nôi gà đá là một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc. Có được là nhờ thời gian nuôi tích lũy kinh nghiệm và truyền thụ của các sư kê đi trước. Chăm sóc một chiến kê hay để ra đấu trường đá gà cựa sắt hay da ga thomo là cả quá trình. Là sự hội tụ của luyện tập, ăn uống, chăm sóc, nuôi chế độ… Một phần không thể thiếu trong nuôi gà đá mà choidaga88.com nói hôm nay đó chính là mở mỏ gà. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết áp dụng nuôi gà đá cho tốt.

vegas79

Khái niệm mở mỏ gà chọi

Mở mỏ gà chọi là gì? Thoáng nghĩ đầu tiên lướt qua trong đầu chúng ta là mở vỏ cứng để gà thay mỏ hay gì đó đúng không? Sai hoàn toàn nhé! Đây là một từ chuyên dụng của dân chơi gà đá. Nhằm chỉ trận đấu đầu tiên trong đời của con chiến kê tơ. Có những vùng miền khác sẽ gọi khác nhau như xổ đầu, nhảy cái đầu… Rất nhiều cách gọi khác nhau nhưng từ phổ thông nhất đó chính là mở mỏ gà. 

da ga mien tay

Tức là con gà tơ sẽ được cho đá với một con gà khác để nhìn đòn lối coi tốt không. Từ đó chủ kê có thể biết con gà của mình có điểm mạnh và điểm yếu gì. Để có thể thay đổi cách chăm sóc, huấn luyện và thay đổi chế độ ăn cho gà hoàn thiện hơn. Còn một tên gọi khác để nói tới  hành động này đó là khai mỏ.

Những lưu ý  khi mở mỏ gà  

Do là trận đấu đầu tiên nên gà sẽ chưa có nhiều khinh nghiệm vì vậy sư kê hết sức lưu ý. Chăm chú vào gà đối thủ để chiến kê của mình không bị đá quá nhiều. Lượng vào sức của chiến kê mà có thời gian mở mỏ phù hợp cho gà.

Chọn gà đối thủ để cho chiến kê mở mỏ

Vì gà của chúng ta là gà tơ mới lớn nên phải lựa chọn một con gà thật sự phù hợp với nó. Dựa vào chiến kê của mình mà chọn đối thủ chú ý chiều cao, cân nặng, và tuổi của gà. Việc lựa chọn hai con cùng trạng sẽ tốt hơn nhiều cho chiến kê của mình. Tạo nên sự cân bằng trong cuộc chiến thực thụ, đồng về chiều cao cân nặng và độ tuổi. Không nên chọn những con to hơn gà già, hay nhĩnh hơn về chiều cao… Vì chúng sẽ chiếm ưu thế hơn và có kinh nghiệm ra đòn làm cho chiến kê của mình đau có thể bể ngay lần đầu khai mỏ. Vì vậy các sư kê hết sức lưu ý nếu không muốn hư một chiến kê tương lai. 

trực tiếp đá gà

>> Trực tiếp đá gà 

Thời gian khai mỏ cho gà 

Lầm đầu tiên khai mỏ cho ga thì  không nên cho gà đá nhiều đây là nguyên tắc. Chỉ cho gà đá 1 – 3 hồ cho quen chân mà thôi thời gian 1 hồ chỉ từ 5 -7 phút. Tạo cảm giác cho chiến kê như đang trong trận đấu thực thụ nhưng không làm ảnh hưởng nhiều tới chiến kê. Vì là gà tơ lực yếu sức bền không có và kinh nghiệm ra đòn kém nên khai mỏ lần đầu nhẹ nhàng. 

Độ tuổi thích hợp để khai mỏ gà

Và một điều cần lưu ý nữa đó chính là độ tuổi gà như thế nào phù hợp để gà khai mỏ cho tốt. Một chon gà nuôi từ nhỏ đến lớn tơ độ trong khoảng 8 – 9 tháng tuổi cho khai mỏ là phù hợp nhất. Lúc này gà trưởng thành gần như hoàn thiện hết vẻ ngoài. Vấn đề chính đó là gà thay lông chưa khô có thể ảnh hưởng rất lớn nên cần lưu ý. Không nên cho gà mở mỏ quá sớm, hay để quá muộn mới cho gà khải mỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn. Nếu sớm rất có thể làm gà bị bể đòn, còn quá trễ thì sẽ mất đi sự sung sức và khả  năng học đòn của gà.

Chăm sóc cho gà sau khi mở mỏ

Áp dụng đúng nguyên tắc và kỹ thuật mở mỏ cho gà, kết hợp với việc chăm sóc đúng cách. Giúp cho chiến kê trở nên xung mãn hơn, khỏe mạnh và rất hừng. Không những thế còn giúp gà có sức đề kháng tốt lướt bệnh và chống chọi lại những bệnh thông thường. Một điều cần lưu ý cho các sư kê đó chính là sau khi mở mỏ gà . Chúng ta cần phải vệ sinh tắm rửa cho gà thật sạch sẽ, cho uống đủ nước. Phơi nắng cho gà ráo lông, rồi vỗ hen đờm cho gà mới mang đi nhốt chuồng. Việc làm này giúp gà có hệ hô hấp tốt không bị bệnh hen khẹc ở gà. 

>> Trị gà bị hen khẹc hay nhất

>> Tắm nắng cho gà đúng chuẩn các sư kê

Những thông tin về mở mỏ gà đã được chia sẽ toàn bộ cho các anh em sư kê. hy vọng tích góp thêm kinh nghiệm nuôi gà đá cho anh em. Chúc toàn thể sư kê thành công, đá gà luông giành chiến thắng!

Close [X]