Đúc thần kê phải biết nguyên tắc chọn gà mái giống

đẹp có giỏi mới sinh ra những đàn con chất lượng. Vì thế chúng ta ưu tiên chọn lựa gà mái chọi có gà bố mẹ nổi tiếng hoặc là 1 tông dòng nào đó.  Khi đã tìm được gà mái chọi theo tông hoặc dòng gà nổi tiếng. Chúng ta không nên mua 1 đôi trống mái về để sinh sản. Sẽ rất dễ tạo ra những con gà dị tật vì giao phối cận huyết.

Chọn gà mái giống là công việc không mấy khó khăn. Tuy nhiên để chọn được một con gà mái bổn hay dựa vào các đặc điểm ngoại hình. Thì không phải ai cũng biết, đây được xem là bước quan trọng trong việc lai tạo giống. Phải chọn được gà mái bổn tốt thì mới có thế hệ con hùng mạnh được. Bởi dân gian vốn có câu “chó giống cha, gà giống mẹ” nên gà mái chiếm vị trí khá quan trọng. Bài viết hôm nay choidaga88.com sẽ chỉ ra những nguyên tắc chọn gà mái bổn hay. Để đúc ra thế hệ thần kê như ý cho anh em đam mê chơi đá gà.

Chọn gà mái giống theo đúng kỹ thuật

Như đã nói ở trên thì tầm quan trọng của gà mái quyết định toàn bộ lứa chiến kê đúc ra. Vì vậy đòi hỏi sư kê cần có trình độ chuyên môn về việc chọn gà mái giống. Lựa chọn ngoại hình, lối đá, bổn tông của gà đều phải kỹ càng. Kỹ lúc đầu giúp ta có lứa chiến kê con tốt còn hơn đúc ra bầy gà chẳng ra gì.

Chọn gà mái giống dựa vào ngoại hình

đẹp có giỏi mới sinh ra những đàn con chất lượng. Vì thế chúng ta ưu tiên chọn lựa gà mái chọi có gà bố mẹ nổi tiếng hoặc là 1 tông dòng nào đó.  Khi đã tìm được gà mái chọi theo tông hoặc dòng gà nổi tiếng. Chúng ta không nên mua 1 đôi trống mái về để sinh sản. Sẽ rất dễ tạo ra những con gà dị tật vì giao phối cận huyết.

Không chỉ gà trống chúng ta mới chọn về ngoại hình mà cả gà mái cũng là vấn đề cần thiết. Chọn gà mái có ngoại hình liền lạc từ đầu tới đuôi tạo một khối thống nhất. Không chọn như những con gà mái đẻ trứng hay lấy thịt mông to, mập …. Đối với gà mái chọi khác hoàn toàn, dáng cũng phải hiên ngang, thon chứ không chọn gà chò mập.

Xem đầu gà để chọn gà mái giống

Gà mái được chọn để đúc mái cần có phần đầu cân đối không quá to. Đầu gà thon gọn có tỷ lệ cân xứng với cổ của gà là 1:1, gắn kết thành một khối liền. Tất nhiên không thể bỏ qua những chi tiết trên đầu gà như: Mắt, mỏ, mào,….

  • Chọn gà có mỏ không quá dài cũng không ngắn. Không có độ hở giữa mỏ trên và mỏ dưới khi gà ngậm miệng. Mỏ gà cứng cáp và rộng về hai khóe.
  • Mắt gà sắc bén tình ranh, toát lên sát khí khiến đối thủ khiếp sợ. Chọn những con mắt đảo liên tục đấy là gà hay.
  • Mặt của gà có da mỏng, sắt bén, toát khí chất dữ dằn.
  • Mào gà mái nên chọn những con có mào nhỏ như mồng dâu hay mồng trích. Tránh chọn những con mồng lá hay mồng vua.

Cổ gà mái giống

Gà mái chọn làm giống phải là những con có cổ to khỏe. Kiểm tra kỹ càng bằng cách vuốt dọc theo cở gà để kiểm tra xưởng cổ. Xem có liền mạch hay bị đứt quãng, vẹo cần hay không. Nếu kiểm tra thấy được con gà mái cổ to liền lạc thì thích hợp chọn làm giống.

đá gà trực tiếp

Xem trực tiếp đá gà cựa sắt

Thân gà mái chọn làm giống

kiểm tra phần thân gà mái chọn làm gióng thật kỹ càng. Gà phải có phần thân cân đối, thẳng từ phần đẩu xuống cổ dài ra đuôi. Không có dấu hiệu xêu vẹo, kiểm tra phần lườn có bị vẹo lườn hay không. Những con gà mái đạt chuẩn có phần xương vai to rộng, trái canh gò lên trên. Người ta thương nói gà có thân hình bắp chuối là chuẩn đẹp. Có nghĩa là phía gần cổ nở to và thon gọn dần về phía đuôi.

Chọn gà mái làm giống qua xem chân

Một con gà mái chọn làm giống sẽ hoàn hảo hơn nếu có cặp cán đẹp. Chân vảy có những vảy độ của chiến kê tốt chắc chắn lứa con sẽ đẹp. Nếu không có được những loại vảy gà tốt thì ít nhất cũng phải là hai hàng trơn đều đẹp. Cặp cán thon đẹp không quá to, liền lạc với đùi không có sự gấp khúc. Chân khô ráo vảy ánh đẹp, có thể tham khảo vảy gà độc để biết thêm cách xem vảy gà. Chọn gà có dáng đứng hiên ngang, oai vệ, tránh những con đứng khúm núm.

Chọn gà mái bổn

chọn gà mái giống

Chọn gà mái đẹp có giỏi mới sinh ra những đàn con chất lượng. Vì thế chúng ta ưu tiên chọn lựa gà mái chọi có gà bố mẹ nổi tiếng hoặc là 1 tông dòng nào đó. Khi đã tìm được gà mái chọi theo tông hoặc dòng gà nổi tiếng. Chúng ta không nên mua 1 đôi trống mái về để sinh sản. Sẽ rất dễ tạo ra những con gà dị tật vì giao phối cận huyết. Chọn bổn gà của những người có tiếng để làm giống như bổn gà giáp thẩy khùng

Bài viết chia sẽ về cách chọn gà mái làm giống. Giúp các sư kê có thêm kinh nghiệm để đúc lứa chiến kê mới tốt hơn. Chúc các sư kê thành công.

Close [X]