Nuôi gà suy lấy lại phong độ sau thời gian ngắn

nuôi gà suy

Nuôi gà suy trở thành chiến kê hùng mạnh 

nuôi gà suy

Nuôi gà suy là một trong những kỹ thuật nuôi gà đá không phải sư kê nào cũng biết. Một con chiến kê gầy gò ốm yếu thậm chí bị suy trông yếu ớt rất chán. Chúng còi nhom thiếu thịt, cân nặng không có, khả năng chiến đấu lại càng không. Đây là vấn đề thường xuyên bắt gặp của các sư kê nuôi gà đá, là một trong những vấn đề đau đầu. Không biết làm cách nào để cải thiện nhanh chóng cho gà phục hồi trở lại có thể thi đấu chơi đá gà. Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của choidaga88.com để có thêm kinh nghiệm chăm sóc nuôi gà suy.

Gà bị suy là gì?

gà bị liệt chân

Gà bị suy hiểu đơn giản chúng là những con gà đã đủ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên vẫn bé dại, ốm còi, thiếu thịt so với những con cùng lứa. Chúng vẫn phát triển khung xương lớn tuy nhiên các cơ thịt teo không đầy đặng. Ốm yếu nhìn lộ cả xương sườn ra ngoài, đây là một trong những tình trạng hay gặp ở gà chọi.

Những nguyên nhân chính dẫn đến gà bị suy

Gà chọi bị suy do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Gà suy có nhiều loại: suy từ nhỏ hoặc sau khi thi đấu đá gà cựa sắt về. Thông thường gà sau khi thi đấu trở về bị suy là nhiều nhất, phổ biến hơn gà  con suy từ nhỏ. Một số nguyên nhân chính dẫn đến gà bị suy như:

Gà bị suy do giun sán

Được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng gà bị suy. Các loại giun sán hút hết các chất hằng ngày mà gà ăn được. Gà ăn bao nhiêu sản sinh ra năng lượng chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể là giun sán hút hết. Làm cho chiến kê không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng dẫn đến còi nhom. 

Gà suy do vấn đề về tiêu hóa

Khi thấy gà bị suy thì điều đầu tiên rất có thể là do vấn đề về tiêu hóa. Thức ăn vào không tiêu hóa được thảy trực tiếp ra ngoài hoặc đi ngoài phân trắng. Gà bị chướng diều ăn không tiêu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Chậm lớn, tiêu tốn nhiều thức ăn nhưng không có sự thay đổi về thể chất.

Gà suy do đi đá về

Những chiến kê sau khi đi da ga cua sat về dưỡng lại thường bị suy. Những con gà này bản chất là một chiến kê thực thụ nhưng sau khi ra đấu trường về. Lâm trận bị thương nặng, bị đâm sâu cựa… Dần có những chuyển biến xuất hiện hiện tượng teo cơ. Gà rụt rè ốm yếu và suy hẳn, không thể tiếp tục thi đấu, những chiến kê này coi như bị hư.

đá gà trực tiếp

Xem trực tiếp đá gà thomo

Phân loại gà bị suy

Gà bị trơ khung xương

Gà bé xíu bị trơ khung xương không lớn cũng là một trong những dạng gà bị suy. ở đây chúng ta có thể nhìn thấy rất dễ dàng chiến kê chậm lớn hơn những con cùng lứa. Đến một thời điểm nhất định, khung xương gà bị đứng không phát triển nữa. Gà luôn giữ trạng thái như vậy không thay đổi dù ăn uống bình thường như những con gà khác.

Gà tuột cân

Gà đang phát triển lớn mạnh bình thường nhưng bông nhiên tuột cân đột ngột và suy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và rất thường xuyên gặp phải. Trong quá trình nuôi gà bị mắc bệnh tiêu hóa biến ăn, bị giun sán, hay bị rắn cắn làm teo cơ…

Nuôi gà suy lấy lại phong độ

chọi gà

Đối với những con gà suy thì phải có một chế độ nuôi dưỡng hoàn toàn đặc biệt. Xác định được nguyên nhân và nhận định được gà suy thuộc loại nào. Để có thể áp dụng cách chăm sóc hợp lý nhất khắc phục tình trạng hiện tại.

Xem thêm: nuôi gà con theo cách chuẩn của sư kê 2020

Xác định nguyên nhân gà bị suy

Sau khi nhận định được nguyên nhân gà suy do đâu chúng ta mới có thể nuôi dưỡng hợp lý:

  • Nếu gà bị vấn đề tiêu hóa thì cần bổ sung thuốc tiêu hóa và các chất điện giải cho gà.
  • Gà đến tuổi dậy thì phát triển nhưng đứng không trổ mã hay gáy vẫn như con gà con.  Kết phù hợp với thuốc & vitamin bổ xung. không chỉ có vậy chế độ ăn uống bổ xung chất thịt, tanh bắt buộc hết sức quan trọng.
  • Nếu gà bị giun sán thì cần xổ giun định kỳ, loại bỏ giun sán để gà phát triển.

Thay đổi thực đơn cho gà suy

Việc cải thiện cho gà suy thì chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần lưu ý nhất. Vì gà suy rất khó hấp thụ chất dinh dưỡng nếu ăn như những chiến kê thông thường. Vì vậy cần có sự thay đổi bổ sung thêm vitamin và các chất cần thiết. Những loại men tiêu hóa giúp gà tiêu hóa được thức ăn. Các chất bán dẫn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng cũng rất cần thiết. 

Bài viết đã chia sẻ toàn bộ thông tin và những kiến thức về cách nuôi gà suy. Giúp chiến kê cải thiện được tình trạng hiện tại, có sự thay đổi hơn. Các sư kê có thể tham khảo áp dụng để chăm sóc chiến kê của mình. Có thêm kiến thức để phòng tránh tình trạng gà bị suy.

Close [X]