Trị gà bị phù sau khi đá về hiệu quả tức thì

trị gà bị phù

Trị gà bị phù là một trong những kỹ thuật bắt buộc sư kê nào cũng phải biết. Mục đích cuối cùng của việc nuôi gà đá chính là tham chơi đá gà. Vì vậy ngoài những kỹ thuật về chăm sóc, huấn luyện. Thì sư kê cần có kiến thức về khắc phục những bệnh tích ở gà. Nhất là gà sau khi đi đá về, thịt va chạm với cựa sắt gây nên những tổn thương. Hiện tượng bị phù sau khi đá về gặp rất nhiều và thường xuyên. Nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục tình trạng này để lấy lại sức cho gà chọi. Bài viết hôm nay choidaga88.com chia sẽ với anh em cách trị gà bị phù sau khi đá về hiệu quả nhất. Tránh tình trạng để lâu gà dẫn đến biến chứng đáng tiếc.

Kiểm tra gà chọi sau khi đá về

Việc đầu tiên cần làm sau khi đi đá gà cựa sắt về chính là kiểm tra tình trạng của gà. Thực hiện bước này cần phải chậm và kỹ càng, vạch tìm và nhớ vị trí cựa đâm. Xem toàn bộ cơ thể gà xem bị thương chổ nào, vết  thương nặng hay nhẹ. Từ đó mới đưa ra phương pháp điều trị và khắc phục kịp thời. Lưu ý gà sau khi đá cần ẵm bế nhẹ nhàng vì khi này gà vừa va chạm xong trên mình vết tích rất nhiều. Hạn chế ôm mạnh làm gà bị đau vùng vẫy, tệ hơn gà có thể bị rót vĩnh viễn rất khó khắc phục. 

gà bị tang

Những vị trí chính cần kiểm tra như: nách cánh của gà, lườn, phao câu, chân, đùi gà….Nếu vết thương bầm nhẹ thì có thể dùng thuốc đỏ y tế quét lên tránh nhiễm trùng. Nhất là vị trí đầu gà xem bầm dập nhiều hay không. Dùng nước muối sát trùng, tắm lau sạch sẽ bằng nước ấm tránh tình trạng bị ké, nấm lác. Dùng khăn ấm chờm đầu gà  và những vị trí có vết thương để tan máu bầm.

Trị gà bị phù sau khi đá

Gà bị phù là hiện tượng sau khi đi đá về cơ thể của gà xuất hiện những bóng hơi. Vạch ra chúng ta sẽ thấy nó phù lên một cục lớn nhưng ấn vào không chai cứng mà toàn hơi bên trong. Với tình trạng này gặp rất thường xuyên sau khi dagacuasat. Để khắc phục và điều trị gà bị phù có thể áp dụng những cách dưới đây:

  • Những sư kê nào chơi đá gà lâu năm có nhiều khinh nghiệm. Sau khi xác định được vị trí gà phù, lần tới vị trí gốc của nó. Sử dụng dao lam sát trùng sạch, rạch một đường nhỏ khoảng 2mm và ép hơi ra ngoài. Ép đến khi nào đảm bảo bên trong không còn hơi, rồi dùng thuốc đỏ bôi lên vết rạch.
  • Có thể dùng ruột của bút bi cắt nhọn và sát trùng sạch bằng rượu. Xác định chổ phù, đâm ruột bút tại vị trí phù hơi sẽ theo lỗ rổng ruột bút đi đi. Dùng tay ép hơi đến khi hết và bôi thuốc lên vị trí vừa đâm. Cách này an toàn hơn cách rạch bằng dao lam, có thể dùng kim tiêm loại lớn để lấy hơi. 

đá gà trực tiếp

Xem trực tiếp đá gà thomo hôm nay

Trị gà đá về bỏ ăn

Hầu hết những chiến kê sau khi ra trường da ga thomo về sẽ bỏ ăn. Nguyên nhân chính do đau, mệt mỏi và bị mất sức, nhiều chấn thương ẩn trong cơ thể. Cũng như con người chúng ta khi đau ốm không muốn ăn uống gì. Thì gà chọi cũng vậy, sư kê cần lưu ý vấn đề này nếu không muốn gà bị suy, tệ có thể hư luôn cả chiến kê. 

Anh em sư kê lưu ý gà đi đá về không nên cho ăn liền. Thực hiện các bước kiểm tra vết tích rồi tắm rửa gà sạch sẽ và cho nghỉ ngơi. Có thể chích thuốc trị tan và cho gà uống nước pha với men tiêu hóa. Nên nhốt gà trong chổ kín như thùng giấy hoặc cho gà nằm trong giỏ không cho thấy mặt những con gà khác. Tới bữa cho gà ăn cơm ấm vo viên vừa nuốt nhét cho gà. Không nên cho gà ăn lúa vì gà đi đá về rất đau diều hệ tiêu hóa kém. Sau đó cho uống nước có men tiêu hóa liên tiếp 3 – 4 ngày. Tắm gà bằng nước ấm nếu gà bị phù thì thực hiện cách trị gà bị phù như trên.

Những lưu ý chăm sóc gà bị phù

da ga mien tay

Đối với gà sau khi đi đá về không thực hiện om bóp hay vô nghệ. Ngưng tất cả các hoạt động, các bài tập luyện gà đá. Việc này sẽ làm cho gà bị thương nặng hơn, khó hồi phục hơn lúc ban đầu. Cần có thời gian cho gà  ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Bổ sung cho gà những loại thức ăn chứa nhiều canxi để nhanh hồi phục hơn. Một điều đáng lưu ý nữa là chuồng nuôi gà sau khi đá về phải luôn vệ sinh sạch sẽ. Vì gà đi đá về trên mình rất  hiều vết tích chuồng không sạch sẽ rất dễ bị nhiễm trùng và các di chứng. Chuồng phải kín gió và che kín hoàn toàn để không bị những con gà khác quần bị rót.

Bài viết đã chia sẽ tất cả những kinh nghiệm về trị gà bị phù sau khi đá về. Anh em sư kê có thể tham khảo và có chế độ chăm sóc chiến kê của mình hợp lý. Để gà có thể nhanh lấy lại sức và lấy lại phong độ để luyện tập chuẩn bị cho những trận đấu sau. Chúc anh em sư kê thành công!

Xem thêm: Kỹ thuật sơ cứu gà đá

 

Close [X]