Trị bệnh gà đá và một số sự cố thường gặp

Trị bệnh gà đá là một trong những kinh nghiệm bắt buộc sư kê nào cũng phải biết. Trong giai đoạn nuôi dưỡng và tạp luyện chiến kê không tránh khỏi những sự cố. Các bệnh vặt cũng như các chấn thương là điều thường xuyên. Để có thể chăm sóc chiến kê tốt hơn anh em sư kê cần nắm một số kinh nghiệm. Để có thể tự mình khắc phục khi gà chiến của mình mắc phải. Cụ thể ở bài viết hôm nay choidaga88.com sẽ hướng dẫn anh em cách trị gà khi nuốt phải dây thun. Và cách trị gà bị đẹn lưỡi dứt điểm nhanh chóng và hiệu quả. Để có thể duy trì sức khỏe chiến kê luôn trong trạng thái tốt nhất khi chơi đá gà.

banner đá gà trực tiếp

Trị bệnh gà đá – Gà nuốt dây thun

Trong quá trình nuôi gà đá cựa sắt từ nhỏ đến lớn không bao giờ được suông. Không ít nhiều gà chiến cũng gặp một số tình huống oái ăm, những căn bệnh lặt vặt. Sư kê phải biết cách để trị bệnh gà đá tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Cụ thể ở đây  là gà nuốt phải những dị vật không thể tiêu hóa và di chứng. 

Chơi đá gà bị nuốt phải dây thun 

“Gà nuốt dây thun” câu nói khá quen thuộc trong dân gian chắc ai cũng đã nghe qua. Dây thun hay còn gọi là dây chun, một loại dây có độ co dãn tốt thường dùng buộc đồ. Sử dụng xong thường quăng ném khắp nơi có thể là sân vườn. Việc gà chọi tìm mồi bới móc bắt gặp sợi thun có hình dạng khá giống giun đất. Mổ ăn là điều không thể tránh khỏi. Dây thun có hình dáng tròn khó tuột xuống diều và dễ vướng lại cuốn họng gây khó chịu cho gà chọi. Do cấu tạo thực quản của gà không thể nào tuột sợi thun xuống được nên vướng nằm lại lưng chừng. 

Khi gà mắc phải dây thun rất khó thở, hay nhướng cổ. Phát ra tiếng kiu cót cót và ăn uống rất khó khăn. Tình trạng này kéo dài dẫn đến tuột cân suy lực đối với gà chọi. Vì vậy anh em sư kê cần biết cách trị bệnh gà chọi khi gặp trường hợp này. 

chơi đá gà trực tuyến

da ga cpc1 hôm nay

Khắc phục gà nuốt dây thun 

Anh em tham khảo cách dưới đây để có thể khắc phục gà chọi của mình. Nếu không may gà chiến của mình nuốt phải dây thun. 

Chuẩn bị một sợi dây nhợ dài từ 10 – 15cm tùy vào thể trạng của gà đá. Tìm một quả cau khô, cau kiểng hay cau ăn đều được. Xé lấy phần vỏ cau bóp cho nhàu mềm rồi vo tròn thành hai viên. Một viên nhỏ bằng đầu ngón tay út và viên còn lại to gấp rưỡi viên trước. Buộc hai đầu sợi nhợ thật chặt vào hai viên đảm bảo không bị tuột ra ngoài. Ôm gà chọi cho viên nhỏ vào miệng, để gà tự nuốt hết phần sợi nhợ xuống đến tới viên lớn bị mắc lại ở mỏ. Để đến ngày hôm sau đảm bảo gà chọi sẽ đi ngoài ra sợi thun. Trường hợp còn lại xác dẻo sợi cau và vợi nhợ quấn quanh sợi thun anh em có thể nắm kéo ra ngoài. Đây là phương pháp cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Sau đó anh em cho gà uống nước pha tí muối loãng để sát trùng cổ bị tổn thương.

Trị bệnh gà đá – gà bị đẹn lưỡi

gà bị nấm họng

Đẹn gà có rất nhiều dạng như: đẹn miệng, đẹn lưỡi, đẹn mỏ… Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có rát nhiều trường hợp. Gà sói bội bị đẹn miệng, hoặc gà đi đá về không được vệ sinh sạch sẽ bị đẹn lưỡi. Anh em có thể tham khảo cách trị gà bị nấm họng tại đây. Dưới đây là cách khắc phục gà đẹn lưỡi.

Khi mở miệng của chiến kê mình ra nhìn vào bên trong khoang miệng. Anh em thấy những bợn trắng hoặc ngã vàng bám xung quanh lưỡi và dài xuống cuốn họng của gà chọi. Thì đây là hiện tượng gà bị đẹn, làm cho chiến kê chán ăn, ăn ít đi và tuột lực.

Cách khắc phục gà bị đẹn

gà đoản lưỡi

 

 

Chuẩn bị một cái khăn lạnh, một sợi thun và một cây đũa ăn. Lấy khăn lạnh vắt khô nước trùm dọc theo chiếc đũa và cột chặt bằng thun ở gốc. Ôm và giữ chặt chiến kê, cầm đầu gà vương dài ra trước. Kẹp ngón trỏ vào giữa để gà há miệng ra, ngón út và áp út đẩy phần hầu hõm vào trong. Để lộ ra những phần bựa dính xụng quanh cuốn họng. Dùng đũa có quấn khăn xoáy từ ngoài vào trong tầm nữa cây đũa. Thực hiện lặp lại 3 – 4 lần đảm bảo sạch sẽ hoàn toàn các bựa đẹn mảng bám từ lưỡi dài xuống cuốn họng gà.

Sau đó làm một cây đũa thứ hai giống như lúc đầu đảm bảo khăn phải được vắt khô. Dùng cay cỏ mực hay còn gọi là cỏ đen đâm vắt lấy nước thấm vào khăn bọc xung quanh chiếc đũa. Luồng vào trong miệng xuống cổ gà để rơ, tránh gà bị tái lại. Ngoài ra có thể mua thuốc rơ đẹn em bé để thay cho cỏ mực.

Bài viết đã chia sẽ cho anh em sư kê hai kiến thức mới. Để anh em có thể trị bệnh gà đá của mình nếu mắc phả hai trường hợp trên. Chúc anh em đá gà cựa sắt  luôn giành chiến thắng!

Close [X]