kĩ Thuật Nuôi Gà Cảnh Chuẩn Nhất Hiện Nay

v

Gà tre được coi là một giống gà đa năng, có thể chơi đá gà cựa sắt, nuôi làm cảnh, thịt lại rất ngon. Vì vậy hiện nay gà tre được rất nhiều người ưa chuộng chọn làm vật nuôi. Tùy vài mục đích sử dụng mà người nuôi có thể chọn cho mình một dòng gà tre thích hợp. Nếu như dùng để chơi đá gà thì chọn những dòng đá hay như gà tre mỹ, gà giáp…Còn làm cảnh thì chọn những dòng có mã đẹp như,gà tre tân châu, gà tre thái, Serama… Dù là giống gà nào đi chăng nữa cũng cần có kỹ thuật chăm sóc. Bài viết hôm nay chia sẽ về kỹ thuật nuôi gà tre cảnh đúng tiêu chuẩn hiện nay. Cách làm thế nào để gà phát triển tốt và có mẫu mã đẹp quyến rũ nhất.

Nuôi gà kiễng đúng tiêu chuẩn

Kĩ thuật chọn giống gà tre cảnh

Một con gà kiễng hội đủ tất cả các yếu tố đẹp thì có giá thành rất cao. Vì vậy việc chọn gà giống ảnh hưởng rất lớn tới các thế hệ gà sau. Chọn gà theo đúng tiêu chuẩn giúp tạo một thế hệ gà mới đẹp hơn. Gà đạt chuẩn giá trị kinh tế cao đem lại lợi nhuận cho người nuôi. Cùng xem cách chọn gà kiễng theo đúng yêu cầu kỹ thuật bên dưới đây.

Xem dáng gà kiễng

Xem dáng gà kiễng có đạt chuẩn hay không cần dựa vào 5 yếu tố trên cơ thể của gà. Hay còn được gọi là “ngũ thường”, bên cạnh đó chú ý đế các con bị tật phá tướng. Người xưa có câu “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài” hay còn gọi ngắn gọn là có tật có tài. Những con gà này sẽ là sự nổi bậc khác biệt. Vậy xem dáng gà theo ngũ thường là gì:

  • Gà phải có lưng rộng, cánh dài chạm đến tận gốc đuôi.
  • Chân thon, vảy mỏng, khô, ngón thắt. Ngoài ra có thể chọn các con chân vuông hoặc có vảy đẹp.
  • Cổ ngay thẳng to và dài, không được cong vẹo.
  • Bắp thịt đùi phải to, săn chắc. 

Màu lông gà kiễng

Nuôi gà kiễng đúng tiêu chuẩn

Ngoài các màu lông chủ đạo thường thấy như: điều, chuối, nhạn, ô, khét… Đối với gà làm cảnh màu lông rất quan trọng, chiếm hết 80% cách đánh giá gà kiễng đẹp. Nuôi gà cảnh thông thường người ta sẽ chọn gà có tone màu sáng. Được chọn nuôi nhiều nhất là gà khét, màu này không chỉ độc đáo mà nó tôn lên toàn bộ vẻ đẹp của chiến kê. Hiện nay có rất nhiều những màu được pha trộn do quá trình lai tạo. Đối với gà kiễng màu càng độc đáo nó sẽ là điểm mạnh để thu hút người chơi hơn. Chú gà kiễng có dáng đẹp và màu lông độc đáo thì chắc chắn giá thành rất cao, có thể là vô giá.

>> Cách nuôi gà có bộ lông đẹp: http://choidaga88.com/cach-nuoi-ga-da-cua-sat-co-bo-long-dep-hoan-hao/

Những yêu cầu kỹ thuật nuôi gà kiễng

Các yêu cầu kỹ thuật mà người chơi gà kiễng cần phải nắm để có thể chăm sóc tốt cho chiến kê của mình. Cần chú ý đến các yếu tố như thời tiết, nhất là những ngày đông và mưa gió. Không khí lạnh và ẩm thấp nên cần có đèn sởi để gà được ổn định thân nhiệt phát triển và sinh trưởng tốt hơn. Ngoài ra còn phải chú ý đế các dụng cụ ăn uống và chuồng trại để tránh gây bệnh dịch cho gà. Vệ sinh sạch sẽ máng ăn máng uống, thưc hiện phương pháp phòng ngừa bệnh cho gà.

Chuồng nuôi gà kiễng

Chuồng nuôi gà kiễng có thể làm theo nhiều kiểu khác nhau phụ thuộc vào địa hình của chủ kê. Tuy nhiên theo đúng tiêu chuẩn gà kiễng thì chuồng nuôi phải đặt nơi cao ráo thoáng mát. Chuồng cách mặt đất 0,5m thuận tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng nuôi.

Đối với gà kiễng nền chuồng sẽ không được quá cứng sẽ ảnh hưởng tới chân gà. Vẽ đẹp của gà kiễng còn được đánh giá ở chân và mỏ vì vậy càn lưu ý. Có thể làm nên chuồng bằng cát xây để gà êm chân khi di chuyển hơn.

Diện tích của chuồng phải phù hợp với thể trạng của từng con. Để tránh va quẹt làm hư lông hay gãy đuôi của gà. Không được nhốt cùng 2 con vào chung một lồng trừ trường hợp cảng gà mái đẻ.

Máng ăn và máng uống của gà kiễng cũng là yếu tố đáng chú ý. Cần thiết kế và treo có chiều cao phù hợp với gà tránh để gà với hay quá cúi gây phá tướng. Chuẩn bị rèm che và đèn sởi đầy đủ trước khi nuôi. 

Thức ăn cho gà kiễng

Gà cũng ăn các loại hạt ngũ cốc như các loài gà khác như lúa gạo… Tuy niên người nuôi muốn gà có lông đẹp thì hạn chế có gà ăn lúa khô. Cần phải ngâm trước khi cho gà ăn hoặc thích hợp nhất là cho gà ăn gạo lứt. Bên cạnh đó, để gà có sức đề kháng cao và lông mượt thì cho ăn các loại mồi và rau xanh như: thịt bò, trứng cút lộn, giá đỗ, sà lách… Lưu ý khi cho ăn mồi, tránh cho gà ăn quá nhiều, chỉ cho ăn 2 – 3 lần tuần theo tiêu chuẩn. Tránh để gà quá mập gây xấu hình của gà kiễng. 

Ngoài ra còn bổ sung cho gà các loại thuốc như thuốc nuôi gà B1, thuốc dầu cá. Giúp gà mượt lông, xung mãn hơn, trông rất oai vệ.

Vệ sinh chuồng trại

Chuồng nuôi gần được dọn dẹp định kì để tránh trở thành ổ dịch cho các vi khuẩn. Luôn giữ chuồng sạch sẽ khô ráo, thoáng mát. Phun thuốc diệt phòng bệnh dịch chuồng nuôi và xung quang khu vực nuôi gà. Để gà phát triển mạnh không bị bệnh cần tiêm ngừa định kì để gà có sức đề kháng tốt. 

Bài viết chia sẽ tất cả về kinh nghiệm nuôi gà kiễng đúng tiêu chuẩn. Cung cấp kiến thức cho người có đam mê nuôi gà kiễng để chăm sóc cho chiến kê của mình tốt hơn. 

Xem đá gà trực tiếp: http://choidaga88.com/truc-tiep-da-ga/

Close [X]