Gà Mía – Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Gà Mía

gà mía

Việt Nam là một quốc gia được biết đến có rất nhiều giống gà quý hiếm thịt thơm ngon. Gà ở Việt Nam như một linh vật không thể thiếu trong các lễ hội hay cúng bái. Cổ tích Việt cũng có sự xuất hiện của loài gà, mang điềm báo đến cho mọi nhà. Một số dòng gà tiêu biểu của Việt Nam như: gà Chín Cựa, gà Đông Tảo, gà Lương Phượng, gà Lạc Thủy, gà Lôi…. Vậy bạn đã từng nghe qua giống gà Míachưa? Là giống gà thịt cũng thuộc hàng giá trị kinh tế cao của Việt Nam. Bài viết hôm nay choidaga88.com sẽ chia sẽ thông tin về dòng gà Mía, những đăc tính và cách nuôi dưỡng của dòng gà này như thế nào.

Nguồn gốc xuất xứ của gà Mía

Là giống gà có nguồn gốc xuất xứ ở Việt Nam thuộc xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, Hà Tây. Nay thuộc xã Đường lâm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Gà Mía được biết đến như một đặc sản của Hà Nội có từ rất xa xưa. Gà vốn có tên gọi là gà mía vì được gắn liền với các địa danh xứ Đoài chợ mía, chùa Mía. Không chỉ dùng để cúng bái mà gà Mía là con vật không thể thiếu trong tục lễ cưới của người dân nơi đây. 

Đặc điểm ngoại hình

gà mía

Gà Mía là một trong những giống gà hướng thịt với ngoại hình to và ngắn. Các cơ ngực và đùi nở nang, rất ít mỡ, thịt gà thơm ngọt đậm đà. Thịt gà rất săn chắc do những bước chạy mỗi ngày, gà có khả năng tự kiếm ăn rất giỏi, có sức đề kháng cao.

Gà sinh trưởng và phát triển rất nhanh nên thời gian thu hoạch được rút ngắn lại. Gà từ 4 tháng tuổi đã đạt được 2,3kg – 2,5 kg đối với gà trống, còn gà mái nặng khoảng 1,7 – 2kg. Gà trưởng thành từ 6 tháng tuổi con trống nặng từ 3,5kg – 5kg, gà mái nặng 3,5kg – 4kg. Được đánh giá gà giống gà có khối lượng nặng, mau lấy thịt nên được nhiều người chọn nuôi. 

Màu sắc của gà Mía

Gà có màu lông có nét riêng so với các giống gà khác. Đối với gà trống thân gà có màu đỏ sẫm, đuôi màu đen và lông cánh màu xanh cổ vịt. Đối với gà mái thân có màu vàng nhạt, cổ màu nâu, cánh và đuôi có xem lẫn màu đen. Gà Mía có đặc điểm toàn bộ đều là mồng lá đứng thẳng, chân có 3 hàng vảy, hốc mắt sâu. Gà có tốc độ mọc lông chậm, gà trống từ 15 tuần tuổi lông mới mọc phủ đều toàn thân. 

Tuổi đẻ trứng của gà mía

Là giống gà có tuổi đẻ trứng khá muộn, gà mái tuổi từ 7 – 8 tháng mới bắt đầu đẻ trứng. Trung bình một con gà mái đẻ từ 50 -55 trứng/ năm và có tỷ lệ ấp nởi là 83%. Gà có tỷ lệ nuôi sống rất cao, theo thống kê gà nuôi sống đến tuần tuổi thứ 8 là 98%. Là giống gà thích hợp nuôi thả vườn, thời gian đẻ trứng khá lâu nên gà Mía được nuôi chủ yếu lấy thịt. 

Chất lượng thịt

Là giống gà chuyên nuôi chăn thả, gà tự do chạy nhảy ngoài tự nhiên nên mỡ dưới da rất ít. Thịt săn chắc thơm ngon, da vàng giòn và ngọt đậm đà, thịt bên trong của gà dai mềm màu trắng. Thị của gà mía chứa nhiều vitamin như: B1, B1, A, E, C, sắt, photpho, Canxi và các axit amin khác. Có hàm lượng protein cao ảnh hưởng tích cực đến bộ não cải thiện huyết áp. Theo nghiên cứu của y học giống gà này có khả năng chữa băng huyết, ung nhọt, xích bạch đới. Gà Mía là thực phẩm bổ cho khí huyết và thận, là thực phẩm hồi phục sức khỏe tốt cho những người bệnh lâu ngày. 

>> Xem thêm: http://choidaga88.com/nuoi-ga-da-bang-thuoc-b1-co-tac-dung-gi/

Nuôi gà Mía

gà mía

Cách chăm sóc

Là giống gà có sức đề kháng cao và có khả năng tự kiếm ăn rất tốt. Nên việc nuôi gà Mía không quá cực nhọc hay khó khăn. Là giống gà rất dễ ăn nên có thể tận dụng tất cả các sản phẩm nông nghiệp. Như lúa , ngô, khoai, sắn, và các loại rau xanh. Để gà tăng trưởng và phát triển nhanh có thể cho gà ăn thêm thức ăn công nghiệp, cám trộn rau xanh.

Vệ sinh máng ăn và máng uống thường xuyên để tránh ẩn chứa mầm móng dịch bệnh. Điều chỉnh độ cao của máng thích hợp tránh để rơi vãi thức ăn ra ngoài. Cho gà ăn vừa đủ để gà tự đi kiếm ăn bên ngoài giúp cho thịt gà săn chắc thơm ngọt hơn. 

Theo dõi thường xuyên và tiêm ngừa đầy đủ cho gà. Thực hiện cách ly ngay nếu phát hiện đối tượng bị bệnh để tránh lây lang. Đồng thời có biện pháp ngừa bệnh cho đàn gà và chữa trị kịp thời cho gà bệnh. 

>> Chữa gà bị cúm: http://choidaga88.com/phuong-phap-chua-benh-ga-bi-cum-hieu-qua-tuc-thi/

Chuồng nuôi

gà nuôi dưới hình thức căn thả nên chuồng chỉ để cho gà ngủ khi tối. Chuồng cần được thiết kế cao ráo, thoáng khí, mật độ gà phải thích hợp với diện tích chuồng. Rào lưới xung quanh khu vực nuôi gà để tránh sự tấn công của các con vật khác. Bên trong chuồng cần có sàn ngủ trên cao cho gà để cách mặt đất vào ban đêm, làm ổ đẻ cho gà mái đặt ở vị trí tối. 

Bên trên là tất cả các thông tin về giống gà Mía của Việt Nam. Bài viết chia sẽ toàn bộ về thông tin và tập tính của gà Mía. Hy vọng cung cấp đủ kiến thức cho những ai đang có ý định nuôi và tìm hiểu về giống gà này. Chúc mọi người thành công trong việc chuẩn bị và chọn nuôi giống gà thịt độc đáo này nhé.

>> Xem trực tiếp đá gà campuchia: http://choidaga88.com/truc-tiep-da-ga/

 

Close [X]