Gà lông lỡ và những điều cần biết trong chăm sóc gà chọi

gà lông lỡ

gà lông lỡ

Gà lông lỡ là vấn đề thường gặp khá phổ biến trong nuôi gà chọi. Đây không phải là vấn đề quá phức tạp đối với các sư kê. Chính vì vậy khi nuôi gà đá gặp phải tình trạng gà lông lỡ hay đi lông chuyền. Sư kê không cần quá lo lắng về sự ảnh hưởng của nó. Mà thay vào đó có cách chăm sóc và nuôi dưỡng sao cho tốt, để khi hoàn thiện gà có bộ lông đẹp. Để giải đáp những thắc mắc của các anh em sư kê nuôi gà lông lỡ sao cho tốt. Chế độ chăm sóc như thế nào để cải thiện được tình trạng này khi gà mọc hoàn thiện là có bộ lông đẹp. Cùng choidaga88.com tham khảo qua bài viết hôm nay nhé.

Gà lông lỡ là gì?

gà lông lỡ

Kinh nghiệm đúc gà các sư kê để tính tới thời điểm thay lông rơi đúng vào mùa. Thì trong khoảng tháng giêng và tháng 2 là các sư kê bắt đầu đổ mái. Theo như đúng lứa tuổi của một chiến kê thì gà từ 4 – 5 tháng là bắt đầu thay lông. Gà thường thay lông vào mùa hạ và đầu thu, thời điểm này là cột mốc chính. Đối với những chiến kê đủ lứa tuổi đủ tháng để thay lông thì không có gì để nói vì nó rất bình thường. Còn đối với những chiến kê tơ chưa đủ tuổi thay lông mà trãi qua thời điểm này thì gọi là gà lông lỡ. Gà lông lỡ là do sư kê đúc trước hoặc sau tháng hai. Nên bị lỡ mất thời kỳ thay lông nên gọi là gà lông lỡ. Có nhiều sư kê gọi với tên khác như gà lông 2 hoặc gà lông mùa.

Nhận biết chiến kê thay lông

gà lông xước

Gà thay lông chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Nhìn vào trạng thái của lông gà, khi thấy gà bắt đầu  có dấu hiệu rớt lông. Thì có thể xác định được chiến kê chính thức bước vào thời kỳ thay lông. Gà thay lông nếu đúng sẽ có hai cột mốc đó chính gà gà từ 6 – 8 tháng tuổi và gà lông lỡ 2 -3 tháng tuổi. Còn chuẩn xác nhất là những con gà đủ và đúng tuổi đúng mùa thay lông vào hè từ 4 – 5 tháng tuổi. Có thể phát hiện gà thay lông khi ẵm bế gà cảm nhận được lông non mọc rất nhiều.

Gà thay lông mất thời gian bao lâu

Gà thay lông đúng thì mất thời gian không quá lâu nhưng nó chia ra làm nhiều giai đoạn. Một chiến kê có thể mất 1 – 2 tháng là hoàn thiện quá trình từ rụng lông cho tới mọc hoàn thiện. Tuy nhiên có những chiến kê quá trình này kéo dài tới 3 – 4 tháng. Từ đó ta có thể nhận định được gà thay lông không có thời gian cố định. Mà nó tùy thuộc vào sức khỏe của chiến kê và chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng của chủ kê.

Mùa thay lông của gà

Như đã giới thiệu ở trên thì mùa thay lông của gà kéo dài từ mùa hạ đến đầu thu. Tính theo lịch thì nó rơi vào khoảng tháng 6 – 7 âm lịch. Thông thường vào mùa thì gà trống và gà mái đều thay lông. Tuy nhiên gà trống diễn ra sớm hơn so với gà mái do tuổi này là gà bắt đầu tập gáy rất sung. 

chơi đá gà trực tuyến

đá gà trực tuyến thomo

Chăm sóc gà lông lỡ và gà thay lông

Chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng là vấn đề quan trọng tác động trực tiếp đến gà lông lỡ và gà thay lông. Quyết định bộ lông mới của gà mọc ra có đẹp và khỏe hay không. Vì vậy ở giai đoạn này sư kê cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Sử dụng những thực phẩm bổ trợ cho quá trình gà mọc lông.

Gà bắt đầu thay lông cho ăn gì

Giai đoạn đầu gà vừa rớt lông chính là giai đoạn quan trọng để bổ sung thức ăn. Đây là thời điểm tập trung toàn bộ nguồn dinh dưỡng để gà ra lông. Đối với những con gà lông lỡ thì lại cần nhiều dinh dưỡng hơn ở giai đoạn này. Cho gà ăn theo chế độ để kích thích ra lông, giảm bớt các loại thức ăn thông thường. Thay vào đó tăng cường các thực phẩm bổ sung, vitamin và các loại rau xanh cần thiết.

Thức ăn cho gà trong quá trình thay lông

Trong quá trình thay lông cần cho gà ăn thêm mồi và các thực phẩm nhiều canxi giúp lông chắc khỏe. Những loại mồi tanh sẽ thúc đẩy quá trình ra lông diễn ra nhanh hơn. Cho ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất dầu như: lạc, giá đỗ… Có thể cho gà uống thêm dầu cá để lông óng mượt hơn. 

Thức ăn cuối giai đoạn thay lông

Gà khô lông là giai đoạn cuối của quá trình thay lông. Thời điểm này chiến kê rất dễ tăng cân mất kiểm soát do tích trữ năng lượng lúc mới thay lông quá nhiều. Vì vậy sư kê cần điều tiết lại chế độ ăn uống cho gà chọi để gà giữ cân và giảm cân tốt nhất. Chế độ ăn giảm xuống 1/3 đối với những chiến kê thông thường. Tăng cường các thực phẩm bổ sung chất xơ để gà nhanh cứng lông.

Những lưu ý đối với gà lông lỡ và gà thay lông

Chiêu trò đá gà cựa sắt

Gà lông lỡ và gà thay lông là điều mà sư kê nào cũng phải trãi qua. Đối với những chiến kê này thì các sư kê hết sức lưu ý trong quá trình chăm sóc. Đặc biệt nhốt riêng không cho tiếp xúc với những chiến kê khác hay mang đi đá. Gà thay lông và gà lông lỡ trên mình mang lông máu rất nhiều va chạm mạnh bị dập lông. Tệ hơn là làm cho gà đau mình có thể rót hư gà nếu đá bừa. Vì vậy các sư kê hết sức lưu ý.

Bài viết chia sẽ toàn bộ kiến thức về gà long lỡ cũng như gai đoạn gà thay thông. Có thể bổ sung thêm kinh nghiệm cho các sư kê để có thể nuôi dưỡng chiến kê của mình cho tốt. Chúc các sư kê thành công!

Close [X]