Gà đá cựa Cao Lãnh có thật sự lợi hại như trong truyền thuyết?

Gà đá cựa Cao Lãnh phải nói là một điều gì đó hết sức đặc biệt đối với ae sư kê mới vào nghề cũng như đã chơi gà lâu năm, về các thành tích cũng như là tiếng tâm của nó đã vang danh từ rất lâu và tồn tại mãi theo thời gian, đó không phải tự nhiên mà có được cũng không phải là hư danh, đó là một minh chứng thực tế trải qua xác thực bởi thời gian và thành tích chiến đấu được các lão làng trong ngành đá gà cựa sắt công nhận.

Gà đá cựa Cao Lãnh 

Đúng như trên đây chúng tôi vừa nói, thì khi các ae nhắc đến gà đá thì dân chơi gà không thể quên nhắc về loài gà Cao Lãnh – chính dòng gà nơi đây được mệnh danh là chiến kê oanh liệt một thời, đứng đầu trong hàng gà chọi Việt Nam một thời. Cùng choidaga88.com tìm hiểu về đặc điểm, cũng như là những chiến thích và những giai thoại cũng như cách nhận dạng gà Cao Lãnh đá tài qua bài viết sau đây!

Tổng quan gà đá cựa Cao Lãnh Đồng Tháp

Khi trải qua một thời gian vang danh khắp thiên hạ, thì có lẽ tới bây giờ gà Cao lãnh vẫn được xem là chiến kê làm người hâm mộ si mê nhiều nhất, Nó không đơn thuần là có bề ngoài đẹp mã cùng với đó là sự kết hợp của lối đá khôn khéo và có tính toán, không kèm phần gan lì của giống gà đá cựa Cao Lãnh này.

Gà đá cựa Cao Lãnh theo thông tin chính xác là có nguồn gốc Việt Nam, cụ thể là ở vùng Cao Lãnh (Đồng Tháp), giống gà này chúng từng được xem là “đặc sản” gà chọi Lục tỉnh Nam Kỳ, chiến đấu ở các bồ gà lớn nhỏ một rất oanh liệt một thời. Cho tới nay, ta công nhận một điều rằng đã có nhiều giống gà ngoại nhập có tố chất tốt hơn gà Cao Lãnh, tuy nhiên xét cho cùng thì không thể phủ nhận gà quê Đồng Tháp cũng có những điểm thu hút rất riêng.

Truyền thuyết về gà đá cựa Cao Lãnh

  • Tổng hợp thông tin từ sách vở, báo chí cũng như là ở ngoài thực tế, cho thấy ở thời kỳ đỉnh cao của mình, gà Cao Lãnh được ví như những hùng kê xuất sắc nhất xứ Nam Kỳ bởi chúng vừa đá hay, cựa nhạy lại có lối đá rất bài bản hơn hẳn những loài gà chọi khác. Nhìn thấy trong mỗi trận đấu khi gà cựa sắt Cao Lãnh đá thì thường ra những đòn độc, vỉa tối, vỉa sáng cũng như sở hữu tài đá song phí hai cựa cực mượt, đã xem là đã.
  • Nhiều người còn chia sẻ khi Gà đá cựa Cao Lãnh được chăm sóc kỹ lưỡng và ở thời hoàng kim, thì gà  đá Cao Lãnh có thể tung ra những cú chém liên tuy, song cựa, phi đao… đó là những điều có thật chứ không hề bịa chuyện ở đây, chính vì sự lợi hại của chúng cho nên gà đá Cao lãnh thướng ít có đối thủ, thời ấy gà đá cựa cao Lãnh như một minh chủ trong các sới gà.
  • Mỗi lần xem các trận đấu gà đá cựa sắt Cao Lãnh thường vô cùng đặc sắc, các trận đá gà Cao Lãnh thường có nhiều tình tiết khá là thú vị, đặc biệt là chính là luôn có kịch tính đến thót tim. Tuy nhiên cho tới nay thì việc lai tạo, cũng như là vấn đề huấn luyện chăm sóc không còn tốt, dẫn tới việc gà đá Cao Lãnh đã dần mai một về lối đá cũng như là bản chất vốn có của chúng.

Gà đá cựa Cao Lãnh

Đặc điểm gà đá cựa Cao Lãnh

Gà đá cựa Cao Lãnh theo nguồn tin xác thực chính là được lai từ gà Miên và gà chọi Việt, chính nhờ sự kết hợp nay mà do đó chúng sở hữu khả năng chém giỏi của gà Việt, kèm theo đó nó cũng có trong mình sự chịu đòn rất cừ của gà Miên. Ngoài ra, để có một chiến kê Cao lãnh thật sự thì còn phải do cách tuyển lựa, ngay nay có nhiều người đã lai tạo không còn đúng và kỹ càng nên không còn tạo ra giống gà Cao Lãnh có tố chất như ngày xưa.

Gà đá Cao Lãnh đa số khi quan sát bề ngoài thường các ae rất dễ nhận ra, chúng thường có thân hình và tầm vóc nhỏ nhắn, nhìn tổng thể con gà này không mấy cao lớn. Theo kinh nghiệm đúng chuẩn biết cách nuôi dưỡng, chăm sóc, om bóp chừng 1 năm là đem ra thi đấu được. Giống thần kê này có một nhược điểm đó chính là màu lông gà đá khi trưởng thành của chúng thường có màu lông chuối, vì màu này bị xem là phá tướng nên cũng không mấy hay.

Nghe kể lại về một trường hợp khá đặc biệt, chính là khi các ae nếu tìm được 2 con có màu lông y hệt trong cùng 1 trại gà, sau thời gian nuôi và huấn luyện xong tới lúc đi đá gà 1 con vào đá, thì 1 con ở ngoài gáy lừng thì có thể ắt thắng. Nó được xem là thần giao cắt cảm của dòng gà này. Có thể nhận thấy đây có thể gọi là giống linh kê nếu chúng ta cảm thấy đủ yêu thương và tôn trọng nó.

Chính vì sự nổi tiếng của chúng từ xưa tới nay, thì các chuyên gia trong ngành đá gà cựa sắt đã nghiên cứu rất kỹ về giống chiến kê này, cho thấy chúng sở hữu sức mạnh vô song, thần sắc lúc nào nhìn cũng hiếu chiến và rất chi là hung dữ, bởi trong mình nó mang tinh thần chiến binh nên lúc nào cũng muốn ra sân đá và có các thế đá rất đẹp, cách đá rất thông minh. 

Một số lối đá được tổng hợp từ xưa tới nay của giống gà đá cựa Cao Lãnh:

  • Vỉa sáng, vỉa tối
  • Cựa nhạy, chém liên tục
  • Tài đá song phi, hai cựa phóng tới như cặp phi đao
  • Khí chất cương mãnh tạo ra những miếng đánh hiểm hóc
  • Nhỏ con lanh lẹ và không biết sợ hãi
Close [X]