Gà con sưng mắt phòng và chữa bệnh thế nào hiệu quả

gà sưng mắt

Gà con sưng mắt mà một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở gà chọi con. Chơi đá gà bắt buộc sư kê phải biết thông tin về bệnh này để phòng ngừa. Nhất là trong thời tiết hè mưa nắng thất thường gà con rất dễ mắc bệnh này. Có thể xem đây là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Bài viết hôm nay choidaga chia sẽ toàn bộ kinh nghiệm về bệnh này. Để anh em sư kê có thêm kiến thức nuôi gà đá sao cho tốt nhất. Tránh được những thiệt hại kinh tế không đáng có. Hãy theo dõi để biết cách phòng và chữa bệnh gà con sưng mắt sao cho hiệu quả nhanh hết.

Những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết gà con sưng mắt

Nguyên nhân bệnh gà con sưng mắt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gà con bị sưng mắt do yếu tố chủ quan và khách quan.Trong đó nguyên nhân chính thường gặp nhất đó chính là yếu tố thời tiết. Nhất là vào thời tiết hè mưa nắng thất  thường như hiện nay gà rất dễ mắc bệnh này. Ban đầu có thể gà sẽ không sưng mắt nhưng không nhận biết chữa trị gà biến chứng rất khó chữa.

Dấu hiệu nhận biết gà con sưng mắt

gà sưng mắt

Lứa tuổi gà dễ mắc bệnh sưng mắt nhất là gà từ 20 ngày – 3 tháng tuổi. Trong giai đoạn này gà con chưa hoàn thiện về mặt thể chất nên sức đề kháng kém. Rất dễ mắc bệnh, nhất là thời tiết thất thường như nói trên. Lúc đầu gà sẽ bị viêm mũi kèm hiện tượng chảy nước mũi. Dần lâu sẽ dẫn đến chảy nước mắt, mặt sưng phù và mắt sưng lên. Anh em sư kê lưu ý nếu thấy có dấu hiệu ban đầu phải chữa trị ngay nếu không sẽ không còn kịp. Nếu thấy gà  bị chảy nước mũi, đi đứng ủ rũ, lười ăn và thở khó khăn phải trị ngay. Có người nhầm tưởng bệnh sưng mắt gà với cảm cúm vì có dấu hiệu giống nhau nên chủ quan. Đây là căn bệnh có tính lây lan cao vì vậy nếu phát hiện cá thể nào mắc bệnh cần cách ly ngay.

Xem thêm: trị gà bị sâu mắt hiệu quả tức thì

Gà con sưng mắt có nguy hiểm không?

Ban đầu xuất hiện bện tích thì thấy nó không quá nguy hiểm đối với gà chọi. Tuy nhiên để gà sang giai đoạn mắt sưng thì rất nguy hiểm. Có thể gà không chết nhưng những biến chứng về sau rất nguy hiểm thậm chí hư cả chiến kê. Gà con mắc bệnh sưng mắt giai đoạn nặng nếu còn sống nuôi lớn vẫn không thể nào dùng để đá gà cựa sắt được.

  • Gà không phát triển: gà con có tiền án bệnh sưng mắt thì khả năng phát triển rất kém. Ăn mãi vẫn không mập lên nổi, chậm lớn, bị ốm trong. Thua thiệt về ngoại hình pin lực đối với những con cùng lứa không thể dùng nuôi để đá gà trực tiếp.
  • Gà bị suy, khò: Những con gà đã mắc bệnh này hầu hết nó biến chứng về sau. Gà bị khò khè như gà mắc hen mà chữa mãi vẫn không hết. Lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi khó thở, còi cọc trông rất chán.

đá gà trực tiếp

Trực tiếp gà đá thomo hôm nay

Phòng và  chữa bệnh gà con sưng mắt

Phòng bệnh cho gà

Như đã nói trên thì gà dễ mắc bệnh nhất là lứa tuổi từ 20 ngày – 3 tháng tuổi. Đối với những con vào giai doạn trưởng thành thì có thể áp dụng phương pháp chích. Đây là phương  pháp hữu hiệu nhất nhưng chỉ có thể áp dụng đối với gà lớn. Tuy nhiên đối với gà con chúng ta nên áp dụng phương pháp khác hiệu quả hơn. Thay vì chích anh em sư kê sử dụng thuốc cho gà uống sẽ an toàn hơn. Tham khảo bên dưới day để biết dùng thuốc gì và liều dùng thế nào.

Chữa bệnh cho gà

  • Gà con 20 ngày tuổi nếu thấy những ấu hiệu trên dùng thuốc tetracyclin cho gà uống. Thuốc này bán phổ biến trên thị trường bất kỳ hiệu thuốc Tây nào. 
  • Nấu thấy gà có hiện tượng như cảm cúm mà không phân biệt được gà cảm hay sưng mắt. Anh em có thể áp dụng công thức sau để ngừa cả hai: pha 1 lít nước với 4 viên tetracyclin, cho gà uống liên tục 3 ngày (Riêng với trường hợp chữa bệnh thì cho uống ít nhất 5 – 7 ngày).
  • Trường hợp gà đã qua giai đoạn sưng mắt lên rồi thì anh em thực hiện như sau. Kết hợp cho gà uống thuốc như trên và dùng 1 viên tetracyclin (thuốc này dạng âm bi trong vỏ nhộng). Tách lấy bọt thuốc bên trong, rắt một ít vào vị trí mắt gà bị sưng. Thực hiện liên tục trong ba ngày gà sẽ khỏi. 

Để gà có sức đề kháng chống lại bệnh này chúng ta có thể áp dụng lộ trình. Mỗi tháng cho uống thuốc này một lần liên tục trong ba ngày. Để gà có thể kháng được bệnh, tăng sức đề kháng và sức khỏe tăng lên. 

Bài viết đã chia sẽ về cách phòng và chữa bênh gà con sưng mắt. Anh em sư kê tham khảo, nếu thấy chiến kê của mình có dấu hiệu thì chữa trị ngay. Đảm bảo chiến kê của mình mạnh khỏe từ nhỏ đến lớn để có thể nuôi đá. Chúc anh em sư kê thành công!

Close [X]