Gà chọi bị nổi trái mùa nắng và cách khắc phục

gà bị nổi trái

Gà bị nổi trái vào mùa nắng là vấn đề thường gặp nhất. Có rất nhiều lý do dẫn đến gà bị nổi trái mà không phải ai cũng biết. Bệnh này khiến không ít sư kê phải đau đầu vì vừa mất thẩm mỹ vừa giảm sức khỏe của chiến kê. Thử nghĩ một con chiến kê hoàn hảo bổng nhiên trên mặt xuất hiện như mụt cốc. Làm giảm đi giá trị của chiến kê không những thế ảnh hưởng sức khỏe tệ hơn có thể chết. Vậy nếu chiến kê của chúng ta mắc phải trường hợp này sẽ xử lý như thế nào và ngăn ngừa thế nào? Hôm nay choidaga88.com sẽ hướng dẫn anh em một số cách trị gà bị nổi trái hay nhất.

Gà nổi trái là gì có nguy hiểm không?

bệnh đậu gà

Giống như tên gọi của nó gà bị nổi trái. Đây là hiện tượng xuất hiện những mụt u mủ hoặc chai cứng trên mặt của chiến kê. Bản chất của căn bệnh này nổi tập trung ở vùng đầu gà và mào gà chọi. Bệnh này có khả năng lây lang nhanh chóng, nếu phát hiện cần cách ly ngay. Những mụt nổi gần mắt gà nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời dẫn đến tình trạng gà bị mù. Gà mắc phải bệnh này dẫn đến tình trạng lười ăn, chậm phát triển, viêm phổi. Vì vậy anh em sư kê cần phải hết sức lưu ý.

Lứa tuổi gà bị nổi trái và nguyên nhân gây nên

Đối tượng gà thường hay bị nổi trái nhất là gà từ 2 – 4 tháng tuổi. Có rất nhiều tên gọi căn bệnh này như: trái ra, bệnh đậu gà…. Có thể nói đây là căn bênh truyền nhiễm do virus có tên  poxviruses gây nên. Lúc đầu chỉ là những mụt nhỏ sau đó lớn dần nếu không chữa trị sẽ vỡ ra. Loại virus này khả năng tồn tại rất mạnh từ 40 – 60 ngày bất kể môi trường nào. không những thế chúng có thể sống lên đến 50 ngày trên các vật trung gian truyền bệnh. Với những bản chất nêu trên nên đây được xem là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nguy cơ lây lang nhanh, và khả năng truyền bệnh cao hơn nếu gặp ở vết thương hở. 

Những trạng thái gà bị nổi trái

Gà bị nổi trái dạng khô

nếu gà bị nổi trái ở trạng thái khô thì không nguy hiểm tới tính mạng của gà. Những chiến kê không may mắc bệnh nổi trái dạng khô vẫn sinh trưởng phát triển. Tuy nhiên sự sinh trưởng sẽ chậm hơn so với những con thông thường. Dạng không không chỉ xuất hiện tập trung ở vùng đầu và cả chân gà chọi. Đặc điểm nhận dạng là những nụt nhỏ màu hồng, về sau to dần chuyển sang màu thâm tím. Có mài khô bề mặt không làm chảy dịch mủ nên không quá nguy hiểm.

Gà bị nổi trái dạng ướt

Đây là trạng thái nguy hiểm nhất nếu không chữa trị kịp thời có thể tử vong. Những mụt ướt không chỉ xuất hiện đầu gà mà còn mọc cả trong niêm mạc, miệng và cả thanh quản của gà. Dạng ướt cũng giống như khô mà chúng là những mụn nước thâm tím dần và vỡ ra. Dịch bên trong rất độc có thể làm mù mắt gà nếu không ngăn chặn kịp thời. Gà bị loét miệng cũng do những mụt trong miệng vỡ ra. Làm cho đầu gà sưng biến dạng, để lâu dài không trị gà sẽ chết, mất khả năng ăn uống.

đá gà trực tiếp

Trực tiếp đá gà thomo hôm nay

Cách chữa trị và phòng bệnh gà bị nổi trái

Chữa trị gà bị nổi trái

Gà bị mắc phải đậu gà  thì sức khỏe giảm đi rất nhiều. Vẫn có khả năng lành hẳn nhưng không nên dùng gà đó đi đá gà cựa sắt. Nếu là gà hay thì chỉ để dùng đổ mái, vì lực không còn tốt nữa. Chính vì thế chúng ta phải ngăn ngừa không để bệnh này diễn ra đối với chiến kê của mình. Việc phòng ngừa bệnh gà bị nổi trái không quá khó khắn đối với sư kê. Chỉ cần thực hiện 1 đến 2 lần là ngừa suốt quãng thời gian nuôi gà. Đó chính là thực hiện tiêm vacxin cho gà đúng định kỳ.

Không may gà bị mắc phải chúng ta cần thực hiện cách ly với đàn gà hiện tại. Để tránh lây lan và có chế độ chăm sóc chu đáo hơn. Sử dụng thuốc xanh Methylen chấm tăm bông bôi lên những vị trí nổi trái. Thực hiện đều đặn 2 – 3 ngày liên tiếp những trái rạ sẽ lặn và khô đi. 

Ngừa bệnh gà bị nổi trái

trị gà bị sổ mũi khò khè

Chiến kê từ khi mới nở trong khoảng 7 – 10 ngày tuổi cần thực hiện tiêm vacxin ngừa bệnh. Các loại thuốc này bán rất phổ biến ở những tiệm thú y chỉ cần nói thuốc ngừa trái rạ cho gà.

Ngoài ra chúng ta cần thực hiện vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực nuôi để diệt mầm móng bệnh tật. Tránh để chuồng nuôi trong tình trạng ẩm ướt và ẩm thấp. Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng gây dịch bệnh.

Bài viết chia sẽ chi tiết về trị và phòng bệnh gà bị nổi trái. Hy vọng mang lại vốn kiến thức cho anh em sư kê áp dụng nuôi chiến kê cho tốt. Chúc anh em thành công!

Close [X]