Gà bị lệch đuôi và cách khắc phục hiệu quả

gà bị lệch đuôi

Gà bị lệch đuôi không phải là vấn đề phổ biến tuy nhiên ở gà chọi vẫn thường gặp. Một con gà chọi nuôi từ nhỏ đến lớn sinh trưởng và phát triển bình thường. Đế độ tuổi đủ lông bông nhiên bộ đuôi bị lệch sang một bên trông mát thẩm mỹ. Một còn gà dù có đa hay đến đâu mà đuôi lệch thì trông rất phá tướng và giá trị trở nên thấp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đây không phải là vấn đề quá to tuy nhiên không phải sư kê nào cũng biết cách khắc phục. Bài viết hôm nay choidaga88.com chia sẽ kinh nghiệm khắc phục tình trạng gà bị lệch đuôi. Giúp anh em sư kê có thêm kiến thức để lấy lại tướng đẹp cho chiến kê của mình.

Nguyên nhân và cách khắc phục gà bị lệch đuôi

Như đã nói ở trên thì tình trạng gà chọi bị lệch đuôi có nhiều nguyên nhân gây ra. Chỉ cần tìm hiểu được nguyên nhân gây ra là có thể khắc phục. Nên anh em thấy gà chiến của mình bỗng nhiên bị lệch đuôi đừng quá lo lắng. Dưới đây là các nguyên nhân chính, anh em xem gà chiến của mình bị trường hợp nào để có cách xử lý.

Nguyên nhân gà bị lệch đuôi

gà đuôi cúp

Yếu tố môi trường

  • Nuôi gà đá trong không gian chật hẹp: Đây là nguyên nhân chính và hầu hết những con gà lệch đuôi đều bị nuôi trong không gian hẹp. Khi chuồng nuôi gà quá chật hẹp không đủ rộng đối với cơ thể gà thì đuôi sẽ cọ quẹt vào thành. Thời gian lâu dài đuôi gà bị vào nếp như thói quen dẫn đến tình trạng gà  lệch đuôi. Tuy nhiên trường hợp này chỉ gặp nhiều ở nuôi gà cảnh mà không có diện tích lớn. Còn đối với nuôi đá gà cựa sắt phải cần chuồng rộng để gà có thể vận động thoải mái không bị túm dò. Vì vậy nguyên nhân này ít gặp ở gà đá hơn gà cảnh.
  • Gà nằm ngủ sát gốc tường: Anh em sư kê nuôi gà chọi buổi tối cần để ý quan sát chiên kê của mình có nằm ngủ sát tường ko. Có thể trường hợp cho gà ngủ trong thùng mà diện tích thùng không phù hợp với gà. Dẫn đến cúp đuôi lệch lạc nếu cho ngủ thời gian dài.

Thể trạng của gà

  • Gà ăn uống không đủ chất: Đối với những con gà trong giai đoạn tơ ra lông cần bổ sung đủ nguồn dinh dưỡng. Để gà có thể bung hết hình lông, nhất là những thức ăn chứa nhiều canxi giúp lông cứng cáp. Gà thiếu chất lông sẽ mềm và dễ gãy nên tình trạng gà lệch đuôi rất dễ xảy ra.
  • Gà đuôi quá dài: khi gà đuôi quá dài đối với gà đá cựa sắt hay vỗ cánh vướng vào đuôi không tự gỡ được. Nếu không để ý lâu ngày đuôi gà sẽ lệch sang hướng cánh vướng.
  • Bẩm sinh: gà chọi sinh ra vốn đã có phao câu lệch sang một bên. Những con gà này chắc chắn khi lớn lên đuôi sẽ không bao giờ thẳng như bình thường được.

đá gà trực tiếp

da ga Vegas79

Cách khắc phục gà bị lệch đuôi

Về cách khắc phục tình trạng gà bị lệch đuôi không quá khó khăn. Có những sư kê để luôn như thế vì muốn có sự ấn tượng khác biệt. Sư kê chỉ cần gà của mình có kỹ năng đá gà tốt, có sức khỏe tốt là được. Nhiều khi phá  tướng mang đi chơi đá gà lại được nhĩnh hơn những con gà khác. Đây cũng là một mặt lợi chứ không hẳn là hại, nó không qua s ảnh hưởng đến khả năng da ga cua sat. Tuy nhiên lại có sư kê muốn chiến kê của mình phải hoàn hảo. Thì có thể áp dụng những cách sau để lấy lại dáng cho gà.

Chuẩn bị dụng cụ 

Trước khi tiến hành chữa gà lệch đuôi anh em cần chuẩn bị những dụng cụ như sau: 1 cuộn băng keo dính điện, kim khâu, chỉ, lọ keo 502 và thuốc sát trùng. Việc chuẩn bị kỹ càng sẽ thuận tiện hơn và có thể khắc phục kịp thời nếu xảy ra sự cố.

Xem thêm: Kỹ thuật cắt lông đuôi gà chọi và cách trị gà mổ phá đuôi

Cách thực hiện khắc phục gà bị lệch đuôi

Dừng băng dính quấn chân gà lại để gà không vùng vẫy trong quá trình thực hiện. Tiếp theo là làm ướt phần lông bị lệch cần khâu. Sử kim và chỉ khâu, xuyên kim vào 1/5 phao câu. Lưu ý nên tránh các gốc lông vì rất dễ làm hỏng lông có thể làm phần khâu dễ bị đứt). Sau khi khâu xong ở phần đuôi bị lệch thì thắt nút lại rồi dùng keo 502 chấm vào nút thắt để gà không rỉa.

Dựa vào tình trạng đuôi gà để lấy điểm khâu trên phần hông của gà. Nếu gà bị lệch đuôi quá nặng thì lấy xa, còn nếu lệch nhẹ thì lấy gần. Sau đó tiến hành khâu nối 2 điểm khâu lại với nhau, nhỏ keo 502 vào đầu chỉ. Cuối cùng sát trùng vị trí mũi khâu.

Lưu ý trong giai đoạn khâu đuôi gà không nên cho gà đi đá hay tập luyện. Để gà có thể nhanh hồi phục lấy lại dáng, nếu đá ảnh hưởng đế sức khỏe gà. Đây là tất cả những thông tin về cách khắc phục gà chọi bị lệch đuôi. Anh em có thể tham khảo và thực hiện nếu gặp phải trường hợp như trên. Chúc anh em thành công!

 

Close [X]