Chăm sóc gà tre Tân Châu cùng những bí quyết chữa bệnh cực chuẩn

Tham khảo kinh nghiệm về cách chăm sóc gà tre Tân Châu cùng những bí quyết chữa bệnh cực chuẩn được truyền tay nhau

Giới nuôi gà cảnh thì ai cũng biết đến địa danh là Tân Châu, thì nơi đây chính là địa phương phát triển giống gà cảnh này trước tiên của cả Việt Nam. Nơi đây sản xuất ra khá nhiều những giống gà tre cảnh khá đẹp, khá là hợp với mọi sư kê thích huấn luyện gà đá để làm cảnh. Sau đó được giới chơi gà cảnh Long Xuyên cùng nuôi dưỡng, lai tạo và phát triển để có được giống gà tre khá thuần chủng hiện nay. 


xem trực tiếp đá gà : http://choidaga88.com/truc-tiep-da-ga/


Thì trong ngoại hình của gà tre Tân Châu từ lâu đã ấn định bởi những đặc điểm ngoài hình khá là đặc trưng, chúng có vóc dáng gần giống với gà rừng như nhỏ con, thấp, trọng lượng tối đa chỉ đạt mức trên dưới 700-800g đối với con trống và 600-700g đối với con mái. Tuy nhỏ con nhưng gà tre lại có giá trị khá cao trên thị trường bởi những nét độc đáo của nó trong cái thú nuôi làm cảnh …

Trong các loại gà tre đá, thì có khá nhiêu giống gà ngoại nhập vào Việt Nam, tuy nhiên thì gà cảnh của chúng ta đã có rất nhiều chủng loại và xuất xứ khác nhau. Thống kê trong giới đam mê gà cảnh thường chơi gà tre Tân Châu bởi đây là giống gà thuần chủng Việt Nam có hình dáng nhỏ nhắn, dễ nuôi và rất ít bị bệnh. Theo những gì thu thập được từ người đam mê gà tre bởi chúng có khá nhiều màu sắc và tiếng gáy nhẹ nhàng. Gà tre có điểm hay là đúng 3 giờ sáng mới gáy, sau đó cứ cách một tiếng đồng hồ lại cất tiếng gáy, mỗi lần gáy vài phút liên tục.

Trong việc nuôi gà tre, thì có khá nhiều tiêu chí và nhiều cách nuôi gà thật không khó, những nơi mà có thể tận dụng để nuôi giống gà tre Tân Châu này, thì những khoảng trống trong nhà như góc sân, mái hiên chính là nơi thích hợp để nuôi … Chỉ cần đóng một chiếc chuồng được bao lưới thép mắt cáo nhỏ với chiều dài 1,5m và chiều rộng cỡ 1m chia thành ngăn, có lót ổ rơm cho gà mái đẻ là đã có thể đủ nuôi một đàn dăm bảy con.

Trong thời điểm hiện tại, thì có khá nhiều người chơi và cá cược giống gà tre đá cựa, vì nó không chỉ là niềm vui nuôi vật cảnh ở những nơi có mảnh vườn rộng để thả gà. Mà tại ngay những thành phố đông đúc, việc chơi gà tre cảnh cũng hết sức sôi nổi. Càng sống chật chội, người ta lại càng khát khao những thú vui gắn liền với thiên nhiên, mang lại cảm giác thư thái.

chọn lựa chọi gà tre Tân Châu

Tuy nuôi chiến kê tre dễ hơn so với các loại chim, cá cảnh do không tốn tầm thường công chú tâm nhưng mà muốn  chú chiến kê ưng ý người chơi cũng phải đầu tư khá nhiều thời gian .

Để chọn được một cặp gà chọi trống đẹp (gồm con trống và con mái) với tầm thường cách thức người chơi sở hữu thể tìm lại, bàn luận có các người cùng chơi hoặc tự tay cho ấp trứng, sau đó chọn ra những con phải chăng để chơi và làm cho giống. Người yêu thích đá gà thực sự thường chọn cơ chế thứ hai bởi ai cũng muốn tự tay cưu mangđể mắt các chú gà chọi theo sở thích ngay kể từ chúng vừa chào đời. nói đến con chiến kê tre cảnh, người chơi chọn các con mang vóc dáng nhỏ dại như gà chọi rừng, trọng lượng thường từ 600-800g chiếm hữu con trống và 500-700g với con mái, con đá gà càng nhỏ thì càng quý, giá trị của  tre cảnhxuất phát trong khoảng các nét độc đáo của giống  này.

Như các giống chơi đá gà khác, bộ lông của con trống mang thể với phổ thông màu sắc không giống nhau nhưng mà tầm thườngnhất là những màu: điều (tía), chuối, bạch nhạn, khét, bông, những màu ô đen tuyền hay ngũ sắc thì hi hữu hơn. nhưng mà chiếm hữu  tre thì con trống trông với nét láu cá: hay cánh sệ xuống, tướng đi khệ nệ, vẻ kiêm mạn thấy rõ.

chơi đá gà được chọn làm cho gà chọi cảnh thường là hùng kê đại chiến trống bởi vì hình dáng bệ vệ của chúng. coi chơi đá gàtre trống đẹp phải quy tụ được chung điểm như đầu nhỏ dại nhị mặt nhỏ dại và lanh lợi, thân hình thẳng, lông cổ phủ lưng, cánh tương đối xệ dài chấm chân, phao đồn câu to và liền vào thân, gà lùn, chân vuông, lông đuôi cong xoè đều mọc chênh chếch khoảng 45 độ.

Nhìn phổ biến những chức năng căn bản để sử dụng làm cho gà chọi cảnh phải là:

Đối sở hữu chọi gà trống:

 • Tính khí: thân thiết có người, con trống sở hữu tính phân chia vùng lãnh thổ ko hung dữnhưng mà mang tính máu chiến khi giáp mặt nhau.
 • Đầu: Đầu nhỏ dại gọn, có nhị loại mồng là mồng dâu và mồng trích, mắt sáng mưu trí, thường mang râu, mỏ ngắn, nhì tích nhỏ dại chiều dài tích ko quá một ,5cm.
 • Đuôi: Lông đuôi thông thường , phân bố thành nhiều lớp, tối thiểu là 3 lớp, đuôi dài, bạn dạng đuôi tương đối rộng, cong xuống mặt đất (phụng vỹ), hướng đuôi trong khoảng đồn đại câu lệch không quá 45 độ so với phương ngang, lông đuôi cao ko vượt quá đầu.
 • Thân: Thân tương đối ngắn, ngực rộng, giết mổ hồng hào, hướng trong khoảng ức xuống chân dốc tối đa 45 độ so vớiphương ngang.
 • Cánh: Cánh sở hữu khuynh hướng khuỳnh ra, dài không quá thân, cánh che chí ít 2/3 cẳng chân tính trong khoảng trên xuống (ở hiện trạng phổ biến đối sở hữu gà chọi trưởng thành).
 • Chân: Chân hơi vuông, vảy đều đặn, chiếm hữu độ cao vừa, chiều dài ống quyển ngắn hơn chiều dài xương đùi (tỷ lệnhị xương ống quyển và xương đùi trong khoảng 6:10 – 8:10, ko bằng lòng các con dưới tỷ trọng này, hoặc trên). sở hữu  4 ngón chân, 3 ngón phía trước dài và ngón phía sau ngắn chia thành thế đứng vững bền bằng lòng toàn bộ màu chân.
 • Lông: Mịn màng, bóng, che kín toàn thân, chia làm cho 3 phần:
  • Lông thân: mịn, dày, ôm ấp sát thân
  • Lông cổ: dày, mềm, mịn, phủ từ ót tới 1 phần của lưng
  • Lông mã lưng: mềm mịn, suông, dài sắp chạm đất hoặc chạm đến đất

đồng tình tất cả các màu lông. phổ biến nhất là những màu: chuối, điều, khét, nhạn.

khuyết điểm của  trống không nên chọn là:

 • Thân quá ngắn, sở hữu xu hướng cong hướng lên
 • Đuôi cao trên 45 độ so chiếm hữu mặt đất
 • Bộ lông trên thân ít, lông cổ ít, lông mã ngắn
 • Chân ngắn dưới tỷ lệ 6:10 so với xương đùi
 • Chân sở hữu đa dạng hơn 4 ngón, cẳng chân quá bé dại
 • Đuôi xoè rộng hơn chiều ngang thân (kể cả cánh)
 • Mồng lệch
 • Mắt lồi
 • Chân mang lông

Đối mang chơi đá gà mái:

chơi đá gà mái Tân Châu ngoài những đặc tính cơ bản của loài chiến kê mái; chân, đầu, mỏ giống chiến kê trống, còn các đặc điểmđặc trưng sau:

 • Lông: màu lông ít đa dạng như đá gà trống, lông mềm nhũn , lông mã ko phát hành.
 • Mồng, tích gà: ít phát hành
 • Đuôi: hơi cong lên (không phụng vỹ), lệch với phương ngang từ 20-30 độ, ít lớp hơn hùng kê đại chiến trống, thường nhị lớp đuôi, đuôi ngắn hơn chơi đá gà trống.
 • Thân: Thân tròn trĩnh, hướng từ ức tới chân lệch ko quá 30 độ so với phương ngang. Cánh ôm sát thân.
 • kỹ năng sinh đẻ: mỗi lứa đẻ trung bình trong khoảng 8-10 trứng, nuôi con nhiều năm kinh nghiệm .

khuyết điểm của chơi đá gà mái ko nên chọn là:

 • Lông kém bóng mượt, lông xù ko ấp ôm sát thân
 • Con mái đẻ ko đều (hơn 3 ngày 1 trứng), ấp và nuôi con ko thấp
 • Đuôi xụ
 • Chân quá ngắn, cánh chạm đất
 • Vẩy chân sần sùi.

Lai giống gà:

Sau lúc chọn được giống  tốt, việc lai tạo thế nào để giữ giống và làm cho giống càng ngày càng phải chăng hơn cũng chẳng hềlà việc dễ chơi . Sau đa dạng đời lai tạo, chọi gà của mới sau sẽ ko còn sở hữu phổ biến đặc tính quý của đá gà ba má . Để duy trìnhững đặc tính thấp của gà người chơi phải cho những con cộng lứa lai có nhau. Việc này làm cho gà con đời sau sở hữu nhiều dị tật, sức khoẻ kém … nhưng trong ấy với vài con khoẻ mạnh, mang hoàn toản các đặc tính của hùng kê đại chiến bố mẹthông thường những lứa thế này thì 40-50 con mới lựa được cặp ưng ý để làm cho giống.

Thức ăn cho gà chọi tre Tân Châu:

với hùng kê đại chiến con: cho ăn tấm gạo, cám, rau xanh băm bé dại , ít mồi tươi băm nhỏ .

chơi đá gà trong khoảng 3 tháng tuổi trở lên ta có thể cho ăn thêm gạo lứt và lúa, mồi tươi thì ko cần phải băm nhỏ nữa. đặc biệtxem xét đá gà mái khi để và hùng kê đại chiến trống lúc thay lông. lúc thấy mặt chiến kê mái mở màn đỏ tươi nên bổ sung canxi cho  chơi đá gà bằng chế độ giã nát vỏ trứng, xay nhuyễn vỏ sò, ốc trộn vào thức ăn cho chọi gà mái ăn, cho thêm mồi tươi như cá đại dương làm thịt cho chơi đá gà . Như thế gà con nở ra thế hệ thêm phần khoẻ mạnh và chiến kê mái ko mất sức. lúc hùng kê đại chiến mái ấp game thủ cũng nên niềm nở cho ăn vừa đủ để gà chọi mái ko bị suy, như thế mới giữ mái lâu bền được. Đối với chơi đá gà trống khi thay lông – người chơi nên cho chiến kê ăn thật rộng rãi mồi tươi bởi lúc này chiến kê trống rất mất sức, thức ăn tốtnhất là giết lợn mỡ bình thường nạc ít, mỗi ngày cho ăn 3 miếng bằng ngón tay út. không nên cho chọi gà ăn phổ quát ko phải chăng cho hệ tiêu hoá của nó. không nên cho chiến kê ăn thức ăn mang quá đa dạng bột mỳ hoặc cám tổng hợp do gà sẽ rất giòn lông, lông không bền bỉ và dễ gãy. 1 số người chơi để cho chơi đá gà thay lông lập cập lúc thấy chiến kê mở đầu rụng lông họ chohùng kê đại chiến nhịn khát một ngày, rồi ngày sau cho nhịn ăn 1 ngày. khiến cho như thế 3-5 lần chọi gà sẽ rụng lông lượt chứ ko rụng lông dần dần, cách thức này tuy nhanh lẹ sở hữu chơi đá gà chơi nhưng mà ko nên. bởi khiến cho như vậy là ép chọi gà gà chọi sẽ mau cỗi và bộ lông sẽ không đẹp bằng để cho chọi gà rụng lông ngẫu nhiên .

Phòng trị bệnh cho đá gà tre Tân Châu:

Bệnh cầu trùng

gà chọi ủ rũ, xù lông, chậm rãi , phân đỏ hoặc sáp, nhiều khi mang máu tươi. Ruột sưng mập, trong tuyến đường tiêu hoá sở hữudịch nhầy và máu.

Để phòng bệnh, cần cho chọi gà uống anticoc 1g/1l nước hoặc baycoc 1ml/1l nước (uống 3 ngày).

Để trị bệnh thì nâng cao gấp đôi liều lượng trên.

Bệnh thương hàn

chơi đá gà ủ rũ, phân trắng loãng, hôi thối. chiến kê đẻ trứng giảm, trứng méo mó , mào tái nhợt hoặc teo.

Để phòng bệnh cho chiến kê uống oxytetracylin 50-80mg/gà/ngày, dùng trong 5 ngày. Chloramphenical dùng trong 2-3 ngày.

Để trị bệnh cho đá gà cần tăng liều lượng lên gấp đôi.

Bệnh dịch tả

Thể cấp tính: chọi gà chết nhanh ko thể hiện rõ triệu chứng, thường rụt cổ, ngoẹo đầu vào cánh, ủ rũ, nhắm mắt nhắm mũi đê mêngất, sau đấy chết, nghẹt thở, nhịp thở tăng hắt xì hơi đi tả phân màu xanh, trắng, diều căng đầy khá. Tích, mào tím xanh. giả dụ 4-5 ngày chiến kê không chết, sẽ hình thành triệu chứng tâm thần di chuyển tròn theo một phía, đi đứng không vững.

Cần dự phòng bệnh cho chọi gà bằng vắc xin.

Để trị bệnh, sử dụng những thuốc tăng sức đề kháng như vitamix, vit-plus …

Bệnh Gumboro

Gumboro là bệnh lây nhiễm cấp tính do virus gây ra ở đá gà. Virus gây bệnh thuộc nhóm không mang vỏ bọc, với sức chịu chứa rất cao, thời kì nung bệnh ngắn, bởi thế kĩ năng truyền bệnh rất mạnh. Theo các thăm dò cách đây không lâu tại nước ta, chơi đá gàcảnh mang tỷ lệ bận bịu bệnh rất cao. Thường mắc ở gà chọi 4-8 tuần tuổi. Phân ban đầu loãng, trắng, nhớt nhầy, sau loãng nâu.đá gà sút cân nhanh, run rẩy.


xem thêm : http://choidaga88.com/ga-cao-lanh-nuc-tieng-trong-gioi-choi-da-ga-cua-sat/

Close [X]