Cách đúc gà đá với 3 điều quan trọng cần biết

Cách đúc gà đá được xem là một bước đệm quan trọng để tạo ra một lứa chiến kê tài năng, trong việc gầy dựng giống được xem là bước khởi đầu mà các ae cần học hỏi và nắm chắc, chính vì thế mà trong bài viết lần này choidaga88.com sẽ hướng dẫn chi tiết các cách thực hiện, đúng tiêu chuẩn, đúng bài bản để các ae có thể đúc ra cho mình một lứa chiến kê dữ dội, mang trong mình 1 dòng máu hiếu chiến.

Cách đúc gà đá 

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm thì có khá nhiều bí quyết chúng tôi được các trại gà đá chia sẻ, trong đó các sư kê lão thành đã có bật mí nhiều điều khá hay, sách vở cũng chưa chừng ghi nhận qua, vì đây chỉ có trải nghiệm bằng kinh nghiệm thực tế rồi đúc kết được mà thôi, vì thế mà các ae hãy xem những phân tích và hướng dẫn đúng tận tâm, tận tình của chúng tôi mà làm theo sẽ có kết quả mỹ mãn.

Cách đúc gà đá được truyền tay nhau khá hay

Chọn gà giống chuẩn

Có thể nói trong các bước thực hiện đúc gà thì khâu chọn giống chính là bước khởi đầu rất chi là quan trọng, để biết nó quan trọng như thế nào, thực hiện ra sau hãy theo dõi kỹ các chi tiết chúng tôi sắp nêu rõ ràng dưới đây:

Dựa theo những kinh nghiệm từng trải của các sư kê tại các trại gà đá thomo, có thể nói rằng gà trống, gà mái dùng để đúc gà chọi con tốt, đá hay thường có những đặc điểm như sau:

  • Để tránh đúc cận huyết gây nên những sai lệch trong việc di truyền, thì điều quan trọng chúng ta cần làm chính là không nên chọn gà đá trống và gà mái mẹ chung huyết thống. Hãy chọn 2 con gà ở hai trại khác nhau nếu thật sự kỹ lưỡng.
  • Để chọn một con trống hay, thì các ae nên nhớ rằng, nên chọn ra những con chiến kê đá hay, có tên tuổi trong các trại gà, kèm theo đó là điều kiện không già cũng không non. Nếu khó quá thì các ae nên chọn gà trống ít nhất là đã thắng 1 – 2 trận. Có những đặc điểm tốt như tướng gà, lông gà. Xem cựa gà, xem vảy gà có được những gà chọi thần kê dị tướng thì càng tốt. 
  • Chọn con gà mái cũng nên chọn những con có nhiều đặc điểm tốt, hoặc chọn con mái đá hay. Theo kinh nghiệm từng trải của sư kê chỉ lại thì nên chọn gà chọi mái tơ. Các ae cũng nên nhớ rằng không nên chọn những con gà chọi mái so.
  • Có trường hợp trong lựa chọn các ae nên biết, chính là nếu ae chọn được gà chọi mái dựng kiệt hai mang. Thì phải cưa cần gà chọi trống hoặc để gà chọi trống chui vỉa. Chỉ có như vậy thì cuối cùng các ae mới đúc gà sẽ cho gà lối.
  • Ở một trường hợp khác chúng tôi muốn nói thêm, chính là khi các ae chọn gà chọi mái mẹ là gà lối hoặc là gà cưa cần. Thì trong cách đúc gà, phải đưa gà chọi trống dong dựng. Đây là cách chọn gà của sư kê chia sẻ dành cho các ae thích đúc được gà lối.
  • Cuối cùng nhất, các e cần chú ý rằng nếu gà chọi mái và gà chọi trống đều là gà lối. Kết luận cho trường hợp này không nói thì các ae cũng dễ biết, ở lứa sau gà con đúc ra phần lớn đều đá không hay.

Cách đúc gà đá

Nuôi gà đá bố mẹ đúng cách

Đây là tiêu chí thứ 2 mà khi các ae muốn đúc gà hay cần biết, chính là việc chăm sóc gà bố mẹ phải được đảm bảo là ở điều kiện tốt nhất, trong nghiên cứu khoa học với chế độ dinh dưỡng rất đặc biệt gồm 4 nhóm chính sau đây:

– Lúa, thóc có thể nói đây là 2 loại thức ăn chính, được nhiều sư kê cũng như các trại gà dùng phổ biết, đều có cách xử lý riêng biệt so với cho gà ăn lấy thịt hay gà đẻ trứng, có thể coi đây là nguồn thực phẩm chính cho gà có cơ sở phát triển.

– Rau xanh là một trong những thứ không thể thiếu trong khẩu phần gà đá cựa, gà nòi, cũng như là gà bố mẹ được chọn làm giống cũng được cung cấp đầy đủ, vì nó có chứa nhiều vitamin K rất có lợi cho gà chọi nên thường xuyên cho chúng ăn mỗi ngày với liều lượng khuyến cáo. Thông thường nên dùng các loại rau như xà lách, rau muống, riêng gà trống thì nên cho ăn thêm giá đỗ, cà chua để nó sung sức hơn.

– Mồi được xem là nguồn dinh dưỡng bồi bổ thêm cho sự phát triển trong cơ thể được khỏe mạnh, nó được cho là thức ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của gà bố mẹ, mồi là loại thức ăn bổ sung rất nhiều chất đạm cho gà dùng để đúc gà chọi đời sau. Mồi được cho gà đá ăn thường là sâu bọ, lươn, thịt bò, cá chép, tôm tép, dế,… với liều lượng hợp lý, cho ăn thật khoa học đúng và đủ liều lượng là tốt nhất.

– Theo choidaga88.com cho biết trên đây là hai thức ăn thiết yếu cần có không thể thiếu dành cho gà đá bố mẹ, kèm theo đó chúng ta cần phải biết thức ăn thứ 3 cần được cung cấp bổ sung chính là cho gà đá ăn và uống nhiều vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà, để từ đó cũng cố sức khỏe cho gà đá bố mẹ, tăng sức khỏe sinh sản cho chúng một cách tuyệt vời.

Ngoài thức ăn, thì kèm theo đó các ae phải quan tâm đến việc cũng cố và quan tâm đến chất lượng giấc ngủ và sự nghỉ ngơi của gà trống mái. Theo các sư kê cho biết trước khi cho gà đạp mái, gà trống phải được nghỉ ngơi đầy đủ. Đặc biệt thời điểm đạp mái tốt nhất là sáng sớm hoặc buổi chiều. Dựa theo các sư kê đã từng làm, thì khoảng thời gian sau thì cho ốp gà 3-5 ngày trước khi đẻ. Khi đẻ được khoảng 4-6 quả thì cho tách trống.

Cách làm ổ cho gà ấp

Cuối cùng là yếu tố cần được làm một cách chỉnh chu nhất trong quá trình nuôi gà đá bố mẹ, chính là việc sắp xếp chỗ ở cho gà mái ấp, yếu tố này được xem quan trọng bậc nhất của quá trình sinh sản, vì vậy hãy chú ý chuẩn bị một cái ổ thật ổn định để giúp gà mái có được những lứa trứng tốt và ấp ra những chiến kê hay.

Mục đích của chúng ta chính là có tỷ lệ nở trứng cao, thì các ae nên biết rằng cách đặt ổ gà ấp là rất quan trọng. Theo nguyên tắc thứ 3 được các sư kê miền đất võ Bình Định cũng như sư kê cả nước thường nhắc đến là cách đặt ổ gà ấp, đó là mấu chốt trong câu chuyện ấp nở ra lứa chiến kê hay nhất hiện nay.

Trải qua việc ấp nở cho hàng loạt chiến kê con, với kinh nghiệm ấp nở cho nhiều lứa chiến kê hay, thì cách làm và đặt ổ gà ấp chuẩn xác như sau đây, các ae nhớ đọc kỹ và làm theo:

  • Thường như các giống gà đá cũng như gà khác nhau, thì ổ gà ấp nên được làm bằng rơm, ta có thể thực hiện việc cuộn tròn và có lớp lót rơm trũng ở trong lòng. Lý do vì sao ta làm vậy, chính là vừa có tác dụng giữ ấm mà lại không làm ảnh hưởng đến gà con.
  • Đặc biệt cần chú ý nếu các ae muốn ổ trứng an toàn, thì các ae phải đặt ở vị trí chắc chắn, cao ráo tránh ẩm thấp hoặc chuột bắt gà con khi gà mẹ di chuyển ra ngoài đi vệ sinh… Chính vì thế mà vị trí đặt ổ ấp cũng quan trọng không kém
  • Nhớ là phải thực hiện vệ sinh, phun thuốc chống bọ quanh ổ trứng theo định kỳ. Nhằm mục đích ngăn chặn các dịch bệnh theo mùa.
  • Khi gà mái ấp có lỡ bị trục trặc, cụ thể hơn là trong quá trình ấp mà trứng vô tình bị vỡ thì cần thay ổ mới ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến các trứng còn lại. Đây là điều cũng khá quan trọng không kém, bởi vì phải làm vậy để gà mái mẹ không bị ảnh hưởng tâm lý, có thể an tâm mà ấp tiếp cho đủ ngày giờ nở.
Close [X]