Cách chọn gà con trống mái chuẩn xác 100%

chọn gà con

Chọn gà con được xem là một trong những tiêu chí để phát triển mục đích nuôi gà. Những trang trại lớn cũng cần áp dụng những nguyên tắc này để cải thiện trang trại. Đáp ứng đúng được nhu cầu trống mái cho người nuôi với mục đích khác nhau. Chẳng hạn như các sư kê chơi đá gà, khi đi mua gà con phải biết cách chọn lựa những con trống. Để nuôi lớn mới có thể tham gia thi đấu đá gà cựa sắt hoặc dùng làm nọc đỗ mái. Vì vậy việc xác định được giới tính gà khi còn gà con là điều rất cần thiết trong chăn nuôi. Hôm nay choidaga88.com chia sẽ cho anh em sư kê cũng như những chủ trại gà. Cách chọn gà con trống mái chuẩn xác lên đến 100% để phục vụ đúng mục đích của mình.

Cách chọn gà con theo kinh nghiệm dân gian

Từ xưa ông cha đã có nhiều cách để phân biệt trống mái để chọn gà. Trò đá gà đòn, đá gà tre… đã có từ rất lâu nên ít nhiều kinh nghiệm này được hình thành. Tuy nhiên xác suất chọn trúng giới tính chiến kê như ý thì không cao. Một số nhận dạng để biết gà trống mái theo kinh nghiệm dân gian như:

Xem đầu gà

Một trong những kỹ thuật chọn gà con theo dân gian thì xem đầu gà được đánh giá khá chính xác. Gà nở ra được 1 – 2 ngày chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc này. Những con gà trống thường có đầu to và góc cạnh hơn gà mái. Đối với gà mái thì có đầu thon nhỏ hơn, cách này quan sát bằng mắt thường có thể nhận biết được.

Một cách khác nữa đó là nắm chân gà dốc ngược đầu xuống để quan sát. Nếu đầu gà ngốc dậy hướng về phía ngực và cánh đập loạn xạ không ngừng thì đấy là gà mái. Còn những con đầu vẫn ngốc dậy cánh xòe ra không đập thì là gà trống. Cách này khả năng chính xác thấp hơn vì con nào dốc xuống quán tính cũng sẽ có hiện tượng đập cánh. Phải làm vài lần mới có thể kết luận được giới tính của gà để chọn gà con.

Chọn gà chọi con bằng cách xem lông tơ 

Theo như quan sát đánh giá sau thời gian thực tiễn thì những nhà nghiên cứu nhận định rằng. Su khi gà được nở ra từ trứng, trong tuần đầu gà mái sẽ mọc lông sớm hơn gà trống. Tuy nhiên ở gà trống lứa tuổi từ 2 – 2,5 tuần thì lông sẽ mọc dài và nhọn hơn gà mái. Đây cũng là một trong những đặc điểm khá chính xác để chọn gà con trống mái. 

Xem lông cánh của gà con

chọn gà con

Gà con sau khi nở vài ngày tuổi sẽ rụng lông tơ và bắt đầu mọc lông mới. Cánh là nơi mọc sớm nhất nên chúng ta có thể xòe ra để xem. Nếu là gà trống thì lông cánh sẽ mọc đều nhau. Còn đối với gà mái lông cánh sẽ có sự chệnh lệch dài ngắn khác nhau. Ngoài ra còn một đặc điểm nữa chính là: nếu là gà trống sẽ có hai lớp lông, còn gà mái thì chỉ có 1 lớp duy nhất. 

đá gà trực tiếp

Xem truc tiep da ga thomo

Phân biệt giới tính chọn gà con theo khoa học

Song song với sự phát triển y học thì việc nhận định giới tính gà con cũng dần phát triển. Một số cách khoa học hơn để đánh giá gà con trống mái có phần chính xác hơn rất cao. Những cách này do những chuyên gia nghiên cứu mơi có thể biết, hôm nay sẽ hé lộ với anh em chơi gà. 

Chọn gà con bằng cách bấm lỗ huyệt

chọn gà con

Đây được xem là cách phân biệt gà con trống mái có độ chính xác cao nhất từ 90% – 95%. Thực hiện bằng cách bóp để gà tiết phân ra ngoài, việc làm này để lổ huyệt mở to. Qua đó quan sát bên trong để tìm khối u nằm sâu bên trong. Bộ phận sinh dục gà nằm sâu trong lỗ huyệt nên muốn quan sát được chỉ có thể dùng cách này. Gà trống sẽ có khối u đó to và khá cao, chạm tay vào thì khối u vẫn còn không biến mất. Còn đối với cá thể gà mái thì khối u đó sẽ không có hoặc có mà nhỏ, khi chạm tay vào sẽ biến mất. Phương pháp này nghi thì khá đơn giản nhưng thực hiện cần có kỹ thuật và chuyên môn cao.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi úm gà con mới nở hiệu quả nhất

Một số cách chọn gà con khác

Ngoài những cách trên thì còn một số cách dưới đây anh em có thể áp dụng để chọn gà con. Những cách dưới đây cũng có sác xuất cao trên 60% có thể tham khảo:

  • Xem chân gà: Những con gà trống thường sẽ có chân to hơn gà mái.
  • Xem lông lưng: Những con gà trống lông lưng sẽ nhọn còn gà máu thì lông bo tròn.
  • Xem đuôi gà: Những con gà con có đuôi mọc sớm và dài thì đấy là gà mái. Còn gà trống sẽ có thời gian mọc đuôi chậm hơn. 

Bài viết đã chia sẽ tất cả những cách chọn gà con trống mái cho anh em. Tổng hợp những kiến thức có thể chọn cho mình được chính xác giới tính gà mình muốn. Chúc các anh em sư kê thành công!

Close [X]